Cha mẹ cho con tài sản muốn đòi lại thì phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #612201 31/05/2024

  dali_2501

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/11/2023
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 529
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Cha mẹ cho con tài sản muốn đòi lại thì phải làm sao?

  Ba mẹ đã chia tài sản nhà đất cho con, cũng đã sang tên chủ sở hữu cho con nhiều năm nay. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp con cái sau này không muốn phụng dưỡng cha mẹ nữa, cha mẹ muốn thu hồi lại, chia lại tài sản cho người con khác để chăm lo cho mình thì phải làm sao?

   

  Hợp đồng tặng cho tài sản là gì?

  Căn cứ Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

  “ Hợp đồng tặng cho tài sản

  Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

  Theo quy định trên, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận của các bên giao tài sản và chuyển quyền sở hữu tài sản của mình. Do đó, cha mẹ sẽ có quyền tặng cho tài sản của mình cho con của mình.

   

  Quyền sử dụng đất đã sang tên cho con thì có đòi lại được không?

  Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 về tặng cho bất động sản quy định như sau:

  Tặng cho bất động sản

  - Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

  - Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

  Theo đó, đối với việc tăng cho tài sản là bất động sản từ cha mẹ cho con phải thực hiện bằng văn bản và sau khi được nhận tặng cho người con sẽ đăng ký quyền sở hữu nhà đất này theo quy định pháp luật.

  Trong trường hợp này cha mẹ đã tặng cho tài sản cho con rồi và đã thực hiện thủ tục sang tên tài sản rồi. Do đó, lúc này quyền sử dụng đất và tài sản trên đất này của người con đã được xác lập. Người con là sẽ là chủ sở hữu hợp pháp của phần đất này và có tên trên GCNQSDĐ và cha mẹ không thể thu hồi lại được.

   

  Cha mẹ cho con tài sản muốn đòi lại thì phải làm sao?


  Để cha mẹ có thể đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất đã sang tên cho con trước đó thì phải dựa vào ý chí của người con. Nếu người con đồng ý tặng cho lại quyền sử dụng đất này và sang tên cho cha mẹ theo thỏa thuận tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 thì cha mẹ mới có thể sở hữu phần đất này và thực hiện chia lại cho các người con thôi.

  Như vậy, trong trường hợp này cha mẹ sẽ không có căn cứ để thu hồi, chia lại tài sản vì hiện tại tài sản này đang thuộc sở hữu của người con rồi. Chỉ khi người con đồng ý chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất này cho cha mẹ thì cha mẹ mới có thể có lại tài sản này.

   
  94 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận