Cây xăng phải đảm bảo khoảng cách nhà dân bao nhiêu mét?

Chủ đề   RSS   
 • #598180 31/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cây xăng phải đảm bảo khoảng cách nhà dân bao nhiêu mét?

  Kinh doanh xăng dầu là một ngành nghề có giá trị kinh tế cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất đó là cháy nổ. Vì vậy, khi kinh doanh ngành nghề này thì cây xăng phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và nhất là khoảng cách tối thiểu đối với nhà dân.
   
  Vậy khi kinh doanh cửa hàng xăng dầu, đối với những nhà đầu tư mới thì cần đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gì và đối với cửa hàng xăng dầu cố định việc đảm bảo khoảng cách cháy nổ với khu vực xung quanh là bao nhiêu?
   
  cay-xang-phai-dam-bao-khoang-cach-nha-dan-bao-nhieu-met?
   
  1. Quy định đối với cửa hàng xăng dầu cố định
   
  Căn cứ mục 2.6.11 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD quy định cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định tuân theo thiết kế sau:
   
  Phải quy hoạch và bố trí quỹ đất cho các cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định theo nhu cầu của đô thị. Diện tích đất tối thiểu của cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới tuân thủ quy định tại Điều 5, QCVN 01:2020/BTC.
   
  Cửa hàng xăng dầu phải bảo đảm tuân thủ các quy định về PCCC trong QCVN 01:2020/BTC. Khoảng cách giữa hai cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới tối thiểu là 300 m. 
   
  Đặc biệt, khoảng cách giữa cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới đến những nơi thường xuyên tụ họp đông người (chợ, trung tâm thương mại, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, công sở) tối thiểu là 50 m.
   
  - Vị trí các cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới phải bảo đảm tiếp cận thuận tiện và an toàn với hệ thống giao thông. 
   
  - Lối ra, vào cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới phải cách điểm có tầm nhìn bị cản trở ít nhất là 50 m và nằm ngoài hành lang an toàn đối với cầu, cống, hầm đường bộ. 
   
  - Lối ra của cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định mở ra đường cấp khu vực trở lên phải cách chỉ giới đường đỏ của tuyến đường cấp khu vực trở lên giao cắt với tuyến đường có lối ra của cửa hàng xăng dầu tối thiểu là 50 m. 
   
  - Cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định phải bố trí khu vực dừng đỗ xe để tiếp xăng, dầu đảm bảo không gây ảnh hưởng đến giao thông bên trong cửa hàng và bên ngoài cửa hàng.
   
  Các cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định hiện hữu phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch đô thị, không ảnh hưởng đến an toàn giao thông và phải có phương án phòng cháy chữa cháy được thẩm duyệt theo quy định.
   
  Do đó, các cửa hàng xăng dầu khi xây dựng phải cách ít nhất là 50m so với nhà dân, chợ, cơ sở văn hóa, giáo dục, thể thao và các khu vực đông người.
   
  2. Yêu cầu chung khi xây dựng cửa hàng xăng dầu
   
  Theo Điều 6 QCVN 01:2020/BTC yêu cầu chung khi xây dựng cửa hàng xăng dầu cần đáp ứng điều kiện chung về vị trí , thiết bị, vật liệu cũng như kết cấu theo quy định để đảm bảo công tác an toàn.
   
  Vị trí xây dựng, neo đậu cửa hàng xăng dầu, các dịch vụ tiện ích thuộc cửa hàng xăng dầu phải đảm bảo yêu cầu an toàn giao thông, xây dựng, vệ sinh môi trường, phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật hiện hành.
   
  Việc sử dụng các thiết bị công nghệ để thanh toán phải được thực hiện ngoài vùng nguy hiểm hoặc các thiết bị phải là loại phòng nổ.
   
  Đối với cửa hàng xăng dầu có kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đóng chai trong khu vực cửa hàng, phải tuân thủ các quy định về yêu cầu an toàn tại TCVN 6223:2017 Cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) - Yêu cầu chung về an toàn.
   
  Cửa hàng xăng dầu phải xây dựng phương án phòng ngừa sự cố tràn dầu theo quy định của pháp luật.
   
  Tuân thủ các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định cùa pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
   
  Quy định đối với với cửa hàng xăng dầu trên mặt đất
   
  Ngoài các yêu cầu từ Khoản 1 đến Khoản 5 Điều 6 QCVN 01:2020/BTC, cửa hàng xăng dầu trên mặt đất phải đáp ứng các yêu cầu sau:
   
  - Khoảng cách giữa các hạng mục xây dựng trong cửa hàng xăng dầu không nhỏ hơn quy định trong Bảng 2.
   

  Hạng mục

  Bể chứa đặt ngầm
  (m)

  Cột bơm
  (m)

  Gian bán hàng
  (m)

  1. Bể chứa đặt ngầm

  0,5

  Không quy định

  2

  2. Họng nhập kín

  Không quy định

  Không quy định

  3

  3. Cột bơm

  Không quy định

  Không quy định

  Không quy định

  4. Các hạng mục xây dựng khác có thể phát sinh tia lửa

  2

  2

  2

  Chú thích:


  1) Không quy định khoảng cách an toàn giữa các bể chứa với gian bán hàng phía tường không có cửa sổ, cửa đi.


  2) Không quy định khoảng cách an toàn giữa cột bơm với tường nhà nhưng phải đảm bảo thuận tiện cho việc lắp đặt, thao tác và sửa chữa.

   
  - Kết cấu và vật liệu cho khu bán hàng và các hạng mục xây dựng khác phải có bậc chịu lửa I, II theo quy định tại QCVN 06:2020/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình; phải đảm bảo khả năng chịu lực ổn định trước tác động của trọng tải, ăn mòn của môi trường xung quanh trong suốt thời hạn sử dụng công trình.
   
  - Đường và bãi đỗ xe dành cho xe ra vào mua hàng và nhập hàng phải đảm bảo các yêu cầu sau:
   
  + Chiều rộng một làn xe đi trong cửa hàng không nhỏ hơn 3,5 m. Đường hai làn xe đi không nhỏ hơn 6,5 m.
   
  + Bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ bằng vật liệu có nhựa đường.
   
  - Cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín có chiều cao không nhỏ hơn 2,2 m (so với cốt nền sân bên trong cửa hàng), bằng vật liệu không cháy. 
   
  Đối với các hạng mục công trình dân dụng và các công trình xây dựng khác ngoài cửa hàng (không bao gồm nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa và công trình công cộng) có bậc chịu lửa I, II, trường hợp mặt tường về phía cửa hàng xăng dầu là tường ngăn cháy thì không yêu cầu khoảng cách an toàn từ hạng mục đó đến tường rào cửa hàng xăng dầu nhưng phải tuân thủ các quy định về xây dựng hiện hành.
   
  - Khu vực đặt cột bơm xăng dầu nếu có mái che bán hàng, chiều cao của mái che không nhỏ hơn 4,75 m.
   
  Như vậy, cá nhân, tổ chức kinh doanh cửa hàng xăng dầu ít nhất phải cách các khu vực đông người, nhà dân tối thiểu là 50m và khu vực cửa hàng mua bán xăng dầu thường rất rộng tránh xa các nơi dễ bắt lửa.
   
  4698 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (01/02/2023) ThanhLongLS (31/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598387   31/01/2023

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 4161
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Cây xăng phải đảm bảo khoảng cách nhà dân bao nhiêu mét?

  Cảm ơn thông tin chía sẻ từ bạn. Một vấn đề tưởng nhỏ nhưng hết sức quan trọng. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu luôn là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Việc các cây xăng ở gần khu dân cư, nhà dân mang lại sự thuận tiện cho người dân khi tiến hành mua xăng dầu nhưng đây cũng là một con dao hai lưỡi khi phát sinh nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ. Vì thế quy định về khoảng cách an toàn khi xây dựng cây xăng gần các khu dân cư là cực kỳ quan trọng. 

   
  Báo quản trị |  
 • #598826   20/02/2023

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Cây xăng phải đảm bảo khoảng cách nhà dân bao nhiêu mét?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, hiện nay Thông tư 22/2019/TT-BXD không có quy định khoảng cách tối thiểu từ cửa hàng xăng dầu cố định đến nhà dân nên không thể trách phạt cửa hàng xăng dầu khi họ xây sát nhà dân. Mà hiện tại đối với ở sài gòn rất nhiều cây xăng nằm cạnh nhà dân hay nằm giữa khu dân cư nên nếu lỡ xảy ra tai nạn nghiêm trọng hay cháy nổ thì sẽ có nhiều vấn đề khác mà khó chịu trách nhiệm được hết

   
  Báo quản trị |