Cây của người khác trồng trên phần đất của mình thì thuộc về ai?

Chủ đề   RSS   
 • #598738 18/02/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2033)
  Số điểm: 66310
  Cảm ơn: 99
  Được cảm ơn 1729 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cây của người khác trồng trên phần đất của mình thì thuộc về ai?

  Hiện nay, không hiếm khi bắt gặp những trường hợp người khác tự ý trồng cây lấn sang đất hoặc trồng trên phần đất trống thuộc đất của mình. Lâu ngày khi cây đã lớn thì phần cây này có thuộc quyền sở hữu của mình hay không?
   
  Nhiều người lợi dụng lòng tin để trồng cây nhờ trên phần đất trống chưa được sử dụng, qua đó thực hiện việc hiện tranh chấp đất đai với chủ sở hữu quyền sử dụng đất, tình huống này giải quyết thế nào?
   
  cay-cua-nguoi-khac-trong-tren-phan-dat-cua-min-thi-thuoc-ve-ai?
   
  1. Giấy chứng nhậnQSDĐ là vật quan trọng khi có tranh chấp
   
  Khi hàng xóm hoặc người lạ trồng cây lên phần đất của mình mà chưa có rào chắn và được sự cho phép hoặc không cho phép sau khoản thời gian đủ lâu cây trồng đã lớn mà người trồng cây có ý định chiếm đất làm tài sản của mình.
   
  Thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gọi tắt là (QSDĐ) chính là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp và công nhận.
   
  Qua đó, nếu người có quyền sử dụng đất tranh chấp đất đai tại tòa sẽ được pháp luật bảo vệ nếu chủ sử dụng đất đai có đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp.
   
  2. Người có QSDĐ được phép thực hiện những gì?
   
  Căn cứ Điều 166 Luật Đất đai 2013 quy định về những quyền chung đối với người được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thì người có QSDĐ sẽ được phép thực hiện đối với phần đất của mình cụ thể như sau:
   
  - Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  - Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.
   
  - Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
   
  - Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.
   
  - Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.
   
  - Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai 2013.
   
  - Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm QSDĐ hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.
   
  Do đó, người có QSDĐ hợp pháp sẽ được Nhà nước bảo hộ quyền lợi của mình bởi mảnh đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp và người có đất sẽ có toàn quyền thực hiện những hành vi pháp luật cho phép trong quá trình sử dụng đất và những chủ thể khác phải tôn trọng quyền này.
   
  3. Có được chặt cây người khác trên đất của mình?
   
  Theo Điều 164 Bộ luật Dân sự 2015 quy định biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản mà người có QSDĐ hợp pháp cần lưu ý để tránh vi phạm pháp luật.
   
  Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.
   
  Tuy nhiên, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải thực hiện tranh chấp thông qua việc yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
   
  Do đó, nếu tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình thì người này cũng đã vi phạm pháp luật về hành vi hủy hoại tài sản của người khác, vì thế chủ thể có tài sản bị xâm hại không nên tự ý thực hiện.
   
  4. Mức phạt đối với hành vi tự ý chặt cây không đúng quy định
   
  Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính đối với cá nhân có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
   
  Ngoài ra, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm.
   
  Lưu ý: Tổ chức có hành vi vi phạm tương tự như cá nhân thì mức phạt gấp 02 lần số tiền trên.
   
  Như vậy, cây của người khác trồng trên phần đất của người có QSDĐ hợp pháp là sai quy định pháp luật, tuy nhiên chúng ta không nên tự ý giải quyết vụ việc bằng tranh chấp cá nhân mà nên thông qua phương pháp hòa giải và khiếu kiện.
   
  2776 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599277   27/02/2023

  Cây của người khác trồng trên phần đất của mình thì thuộc về ai?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Cây của người khác trồng trên phần đất của người có quyền sử dụng đất hợp pháp là sai quy định pháp luật, tuy nhiên chúng ta không nên tự ý giải quyết vụ việc bằng tranh chấp cá nhân mà nên thông qua phương pháp hòa giải và khiếu kiện.

   
  Báo quản trị |  
 • #599393   28/02/2023

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Cây của người khác trồng trên phần đất của mình thì thuộc về ai?

  Người nào thực hiện các hành vi như xây cất, trồng cây, cải tạo đất mà chưa được sự đồng ý của bạn, hoặc không có căn cứ chính đáng (quyết định của cơ quan nhà nước), là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Điều 206 Luật đất đai 2013). Ngoài ra, nếu gây thiệt hại người này còn phải bồi thường.

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599412   28/02/2023

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Cây của người khác trồng trên phần đất của mình thì thuộc về ai?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Theo pháp luật sở hữu thì người có quyền sở hữu đất sẽ có quyền định đoạt đối với phần đất của mình, những hành vi xâm phạm đất là xâm phạm đến quyền sở hữu của người đó, do đó việc trồng cây trên đất người khác là trái quy định. Tuy nhiên, đối với cây trồng của người khác cũng xác định quan hệ tương tự. Vì vậy, việc tự ý chặt cây cũng là vi phạm. Do đó, hai bên cần thương lượng giải quyết hợp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #599418   28/02/2023

  Cây của người khác trồng trên phần đất của mình thì thuộc về ai?

  Cảm ơn bài viết của bạn

  Việc trồng cây trên đất của người khác là vi phạm pháp luật đất đai. Do vậy, gia đình bạn sẽ không được bồi thường số cây hồi này do gia đình kia đã thực hiện các quyền của chủ sử dụng đất được nhà nước bảo vệ quyền lợi.

   
  Báo quản trị |  
 • #599653   28/02/2023

  Cây của người khác trồng trên phần đất của mình thì thuộc về ai?

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Tình trạng lấn đất vườn diễn ra rất nhiều ở các vùng quê đất rộng, vườn thưa. Một số gia đình có nhiều đất vườn không quản lý hết,  nên dễ bị xâm lấn bởi hành vi trồng cây bởi hàng xóm. Khi phát hiện, một số người giận quá mất khôn có thể chặt phá hết cây trồng đó, tuy nhiên phải nắm rõ luật và bình tĩnh giải quyết bằng pháp luật là tốt nhất. Người có đất bị xâm lấn do người khác trồng cây có thể khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết thỏa đáng nhất.

   
  Báo quản trị |