Câu chuyện về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính

Chủ đề   RSS   
 • #521183 19/06/2019

  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 167 lần


  Câu chuyện về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính

  Hiện nay, có rất nhiều trường hợp cả cá nhân và tổ chức bị cơ quan thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nhưng lại cố tình không thực hiện quyết định đó, gây khó khăn trong quá trình xử lý. Vậy thì để khắc phục tình trạng này, pháp luật Việt Nam có quy định về việc cưỡng chế thi hành quyết định. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không tự giác thi hành quyết định thì rõ ràng cần biện pháp mạnh hơn, cần cưỡng chế để thi hành được quyết định xử phạt.

  Theo quy định của pháp luật thì việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định. Và theo quy định tại khoản 2 Điều 86 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì:

  Điều 86. Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

  2. Các biện pháp cưỡng chế bao gồm:               

  a) Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;

  b) Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

  c) Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.

  d) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.”

  Trong các biện pháp cưỡng chế này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét chọn biện pháp cưỡng chế phù hợp với đối tượng đang bị cưỡng chế, tránh trường hợp sử dụng biện pháp cưỡng chế không phù hợp và không thực hiện việc cưỡng chế được.

  Ví dụ trường hợp người bị cưỡng chế có nhiều tài sản, có thể kê biên nhưng lại đi sử dụng biện pháp cưỡng chế khấu trừ lương khi người này làm lương thấp, không cố định. Thì kết quả là có thể giảm hiệu quả của việc cưỡng chế thi hành. Vậy nên trong quá trình cơ quan chức năng thực hiện việc cưỡng chế cần xác định rõ đối tượng để có thể sử dụng biện pháp cưỡng chế phù hợp nhất. 

  Cập nhật bởi Tinh1445 ngày 19/06/2019 09:20:26 CH
   
  2549 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tinh1445 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #524011   28/07/2019

  Cưỡng chế thi hành quyết định hành chính đã được quy định cụ thể trong Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 và các nghị định hướng dẫn, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắt: 

  Thực tiễn thi hành quyết định xử phạt rất khó để xác định lương hoặc thu nhập, tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm nên người có thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền cưỡng chế thường sẽ ban hành quyết định áp dụng biện pháp buộc khắc phục hậu quả trước để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự xã hội, còn hình thức phạt tiền sẽ xác minh thông tin tài sản, thu nhập để cưỡng chế.

  Thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về cưỡng chế theo hướng trường hợp người vi phạm không chấp hành phạt tiền và khắc phục hậu quả thì người có thẩm quyền cưỡng chế có quyền cưỡng chế phần khắc phục hậu quả trước chứ không nhất thiết phải thực hiện đồng thời cưỡng chế phạt tiền và khắc phục hậu quả nhằm đảm bảo khắc phục kịp thời các hậu quả do vi phạm hành chính gây ra và phù hợp với thực tiễn thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhthuc30 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/07/2019)
 • #586775   29/06/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 4774
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 58 lần


  Câu chuyện về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính

  Cảm ơn bài viết của bạn. “Cưỡng chế”, theo Từ điển tiếng Việt, là dùng quyền lực Nhà nước bắt phải tuân theo.

  Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 73 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

   

   

   
  Báo quản trị |