Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng khi thay đổi số căn cước

Chủ đề   RSS   
 • #580696 26/02/2022

  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng khi thay đổi số căn cước

  Với yêu cầu chuyển đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) có tác động liên quan ít nhiều đến các giao dịch. Trong giao dịch với ngân hàng, trước đây sử dụng số CMND cũ, nay đổi sang số mới, làm phát sinh yêu cầu phải có xác nhận số CMND cũ.

  Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, người dân bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD/hộ chiếu còn hạn... Vì thế, khi đổi CMND sang CCCD, các thông tin của người dân tại ngân hàng sẽ không khớp với giấy tờ tùy thân. Người dân phải chuẩn bị thêm giấy tờ để ngân hàng đối chiếu thông tin, xác nhận đúng chủ tài khoản nhằm thực hiện các giao dịch (đặc biệt là rút tiền).

  Theo Điều 12 Thông tư 59/2021/TT-BCA  quy định “Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân cũ cho công dân khi có yêu cầu.”

  Như vậy, người dân có thể sử dụng Giấy xác nhận số CMND hoặc CMND cũ cắt góc để xuất trình khi làm các thủ tục, giao dịch có sử dụng số CMND cũ, trong đó có giao dịch với ngân hàng.

  Riêng với trường hợp người dân sử dụng CMND 9 số vẫn còn rõ nét mà hết hạn hoặc có nhu cầu đổi sang CCCD, thì khi đi làm thủ tục, người dân sẽ được trả lại CMND cũ cắt góc. Người dân có thể sử dụng CMND cắt góc này để xác nhận, đối chiếu nếu giao dịch với ngân hàng trước đó sử dụng số CMND cũ. 

  Trong trường hợp đổi CMND sang CCCD gắn chip thì có thể sử dụng Mã QR code trên thẻ Căn cước công dân để chứng minh theo Thông tư 59/2021/TT-BCA  

  “Mã QR code trên thẻ Căn cước công dân có lưu thông tin về số Căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số Căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân của công dân thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân.”

  Nếu hai giấy tờ trên bị mất, ngân hàng sẽ phải từ chối giao dịch do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản. Vì thế, để tránh gặp phiền phức khi mỗi lần đến ngân hàng làm việc đều phải mang giấy xác nhận CMND hoặc CMND đã cắt góc, người dân nên tiến hành cập nhật ngay thông tin về CCCD mới của mình.

  Về thủ tục cập nhật thông tin tại ngân hàng, công dân mang theo giấy xác nhận số CMND 9 số hoặc CMND đã cắt góc, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng mà mình mở tài khoản, điền tờ khai là sẽ được giải quyết.

   
  8283 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580707   26/02/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1314)
  Số điểm: 10211
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 192 lần


  Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng khi thay đổi số căn cước

  Việc thay đổi thông tin với ngân hàng là không bắt buộc. Nếu dùng Căn cước công dân gắn chip thì có thể quét mã QR để xác nhận thông tin luôn. Nhưng mà để tránh rắc rối phát sinh thì cứ đi cập nhật cho chắc. Đỡ mất công khi cần gấp thì lại phải làm thêm cái này, làm thêm cái kia.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #580709   26/02/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (860)
  Số điểm: 7402
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng khi thay đổi số căn cước

  Cảm ơn bài viết của bạn, 

  Thông thường khi đi thay đổi thông tin CMND/ CCCD tài khoản ngân hàng của mình, mang theo CMND/ CCCD cũ và mới đến chi nhánh/ phòng giao dịch nếu không còn bản cũ thì hãy đến Công an địa phương để xin xác nhận đã đăng ký làm lại CMND, mẫu CMND cũ và mẫu mới là cùng một người, như vậy thì nhân viên ngân hàng mới đủ cơ sở để đối chiếu và thực hiện điều chỉnh.

   
  Báo quản trị |  
 • #580724   27/02/2022

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (922)
  Số điểm: 7790
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 175 lần


  Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng khi thay đổi số căn cước

  CMND/CCCD là căn cứ để xác minh danh tính cá nhân/ tổ chức trước khi thực hiện giao dịch. Nếu thông tin sai hoặc không khớp với thông tin trên hệ thống thì sẽ bị từ chối giao . Do đó, khi thay đổi từ CMND sang CCCD người dân nên đến ngân hàng để yêu cầu thay đổi thông tin, tránh rắc rối sau này

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #580757   27/02/2022

  Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng khi thay đổi số căn cước

  cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích từ bài viết của bạn. Hiện nay gần như tất cả người dân đều đã được cấp thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên khi được cấp thẻ căn cước công dân thì người dân sẽ phải thai đổi nhiều giấy tờ tùy thân liên quan.

   

   
  Báo quản trị |