Cập nhật mới nhất từ Sở Y tế TP. HCM: Chăm sóc F0 tại nhà cần lưu ý điều gì, dùng loại thuốc nào?

Chủ đề   RSS   
 • #577219 23/11/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 757 lần


  Cập nhật mới nhất từ Sở Y tế TP. HCM: Chăm sóc F0 tại nhà cần lưu ý điều gì, dùng loại thuốc nào?

  Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, số ca F0 liên tiếp trên mức 1.000 ca, có ngày đỉnh điểm đến 1500 ca, Sở Y tế TP. HCM vừa ra Công văn khẩn 8728/SYT-NVY cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.6). Trong đó đáng chú ý là danh mục các loại thuốc và lưu ý khi chăm sóc F0 tại nhà.

  Lưu ý khi chăm sóc F0 tại nhà - Minh họa

  Lưu ý khi chăm sóc F0 tại nhà - Minh họa

  Theo Hướng dẫn này, Sở khuyến cáo:

  *Lưu ý đối với F0 cách ly, điều trị tại nhà:

  Trong vòng 24 giờ sau khi nhận được danh sách F0, Cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công quản lý F0 phải tiếp cận F) hoặc gia đình F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà. Trong trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, phát tờ rơi hướng dẫn những điều cần tuân thủ, tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định (cấp ngay gói A nếu F0 không có triệu chứng; cấp ngay gói A-C nếu F0 có triệu chứng nhẹ), cụ thể như sau:

  (1) Chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi cách ly tại nhà gồm: Nhiệt kế, thiết bị đo SpO2, máy đo huyết áp (nếu có); khẩu trang y tế; phương tiện vệ sinh tay; dung dịch nước muối sinh lý để súc họng, rửa mũi, vật dụng cá nhân, thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

  (2) Chuẩn bị thuốc điều trị tại nhà gồm: Thuốc điều trị COVID-19 tại nhà do Cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà cấp phát, thuốc đang điều trị bệnh nền (tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, hen phế quản...) dù sử dụng trong 01 tháng.

  (3) Những điều F0 cần làm khi cách ly tại nhà

  - Không bị quan, giữ tâm lý luôn thoải mái. Khi gặp khó khăn, liên hệ nhân viên y tế để được tư vấn từ xa.

  - Tự theo dõi sức khỏe: Đo thân nhiệt, đếm nhịp thở, đo SpO2 (nểu đo được) ít nhất hai lần một ngày, hoặc khi cảm thấy mệt, khó thở.

  - Mang khẩu trang liên tục, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. d) Rửa mũi, súc họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. e) Thường xuyên tập thở, vận động nâng cao sức khỏe.

  - Uống đủ nước hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy. Không bỏ bữa, tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường trái cây tươi, rau xanh.

  - Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 01 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Y tế HCM” hoặc qua phiếu tự theo dõi sức khỏe.

  - Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm; thường xuyên làm vệ sinh các bề mặt, vật dụng, nhà vệ sinh.

  - Thường xuyên sát khuẩn tay; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo... Phân loại chất thải đúng quy định.

  - Có số điện thoại của nhân viên y tế Cơ sở đang quản lý người nhiễm COVID| 19 tại nhà để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ, tổng đài “1022" hoặc Tố phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện,

  *Những điều không nên làm:

  - Không tự ý rời khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly.

  - Không sử dụng chung vật dụng với người khác.

  - Không ăn uống cùng với người khác.

  - Không tiếp xúc gần với người khác hoặc vật nuôi.

  Trường hợp cần có người chăm sóc, người chăm sóc phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc.

  *Lưu ý khi khám chữa bệnh, kê đơn điều trị tại nhà:

  - Các thuốc điều trị tại nhà gồm 03 gói (A, B, C): Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng: Gói thuốc B là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông: Gói thuốc C là thuốc kháng vi rút được sử dụng theo Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát của Bộ Y tế.

  Trong đó, các thuốc chống đông dạng uống (Rivaroxaban, Apixaban, Dabigatran) và thuốc kháng vi rút (Molnupiravir) đã được đưa vào Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất, phiên bản 7 do Bộ Y tế ban hành ngày 06/10/2021.

  - Khi F0 có triệu chứng nhẹ, bác sĩ của Cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà phải đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Trong trường hợp F0 có chỉ định dùng thuốc, nhân viên của Cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà cho người bệnh ký cam kết và cấp phát thuốc tại nhà cho F0 (gói C).

  - Khi F0 cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi > 20 lần/phút hoặc đo SpO2 96%) phải liên hệ ngay với Cơ sở đang quản lý F0 để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, nếu có chỉ định nhập viện, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng 01 liều duy nhất (gói B) trước khi chuyển viện.

  Tải văn bản tại file đính kèm để xem chi tiết danh mục thuốc và các lưu ý khác của Sở Y tế TP. HCM.

   
  3251 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577559   30/11/2021

  Cập nhật mới nhất từ Sở Y tế TP. HCM: Chăm sóc F0 tại nhà cần lưu ý điều gì, dùng loại thuốc nào?

  Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế, TP HCM đã cho các F0 được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, để nâng cao sức khỏe cho người bệnh, giảm tỷ lệ diễn biến nặng khi điều trị tại nhà, F0 cũng cần chú ý thực hiện các biện pháp tự chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc đúng cách và tìm đến  sự tư vấn của nhân viên y tế khi có dấu hiệu bất thường.

   
  Báo quản trị |