Cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất

Chủ đề   RSS   
 • #468102 19/09/2017

  Cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất

  Em chào anh ạ, em có nội dung này rất mong bên thư viện giải đáp giúp: Em đang công tác tại phòng tài nguyên. Em nhận được đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận của 1 trường hợp như thế này (gọi là hộ A): Hộ A này năm 2005 có viết tay giấy chuyển nhượng cho hộ B chỉ có người chồng ký vào giấy viết tay nhưng không có vợ và các con ký vào giấy rồi trao giấy chứng nhận cho hộ B, sau đó chuyển đi nơi khác sinh sống (diện tích trên GCN là 400m2). Đến thời điểm hiện tại, hộ A quay lại đòi đất của hộ B với lý do là chỉ có chồng ký vào giấy viết tay mà không có chữ ký của vợ các con. Hộ A đưa đơn ra tòa án huyện, Tòa án đề nghị UBND huyện đi cùng kiểm tra thửa đất thì thấy diện tích đất hiện trạng là 300m2 (do sai sót đo đạc vì ngày trước cấp giấy chỉ vẽ vuông thửa đất). Do vậy tòa án trả đơn khiếu nại của hộ ông A và yêu cầu hộ ông A gửi đơn đến UBND huyện để cấp lại giấy chứng nhận cho hộ A.

  Em rất mong thư viện tư vấn giúp là hộ A có đủ điều kiện cấp lại hoặc cấp đổi giấy chứng nhận theo hiện trạng hay không? (GCN hộ B đang giữ). Đối với trường hợp này thì UBND huyện nên giải quyết như thế nào? 

   
  7859 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468814   26/09/2017

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4957)
  Số điểm: 28005
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1841 lần
  Lawyer

  Chào bạn Chauphuong thao!

  Với thông tin bạn cung cấp luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  Hiện tại sự việc bạn nêu đang có hai vấn đề cần được giải quyết đó là:

  1. Quan hệ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hộ A và hộ B về tính hợp pháp của việc chuyển nhượng đó. Hình thức chuyển nhượng là giấy viết tay không phù hợp với quy định của pháp luật đất đai cũng như thành phần tham gia chuyển nhượng - chỉ có một người đại diện hộ B ký hợp đồng. Theo quy định của luật đất đai thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản được công chứng quy định tại Điều 127 Luật Đất đai năm 2003: "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất."

  Về tài sản của hộ gia đình khi chuyển nhượng buộc phải có đủ các thành viên trong hộ đây là quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 - thời điểm chuyển nhượng Bộ luật Dân sự năm 2005 đang có hiệu lực pháp luật.

  Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình

  Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

  Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình

  1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

  2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

  2. Quan hệ thứ hai là việc điều chỉnh, đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do thông tin thửa đất có sự sai lệch 400m2 thực tế là 300m2 việc này về nguyên tắc có sai sót thì có thể điều chỉnh được nhưng nay chưa xác định được chính xác chủ thể sử dụng đất thì cần phải giải quyết tranh chấp nêu trên. Sau khi xác định người có quyền sử dụng đất thì thực hiện thủ tục đính chính.

  Theo quan điểm của tôi thì trường hợp này hộ ông A chưa có điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các thông tin cần điều chỉnh.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #469055   28/09/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Căn cứ điểm d khoản 2 điều 106 Luật đất đai 2013 thì trường hợp GCNQSDĐ đã cấp không đúng diện tích đất thì phải thu hồi GCN đã cấp chứ không được đính chính GCN đã cấp, LuatSuDuongVanMai đã sơ ý nhầm lẫn chi tiết này.

  Theo quan điểm của tôi, việc Toà án trả lại Đơn kiện cho hộ A và hướng dẫn hộ A liên hệ với UBND Huyện để làm thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ theo diện tích thực tế sử dụng là không đúng với qui định vì điều 34 bộ luật tố tụng dân sự 2015 qui định Toà án có thẩm quyền huỷ Quyết định cá biệt (GCNQSDĐ hiện đã được xem là Quyết định hành chính cá biệt) trái pháp luật, đồng thời điều 192 của Bộ luật này cũng không qui định phải trả đơn kiện trong trường hợp này. Đúng ra, để giải quyết nhanh, gọn cho người dân, Toà án phải hướng dẫn Hộ A viết lại Đơn khởi kiện theo hướng không phải "yêu cầu đòi lại đất" mà là "yêu cầu tuyên vô hiệu và giải quyết hậu quả vô hiệu đối với hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ năm 2005", đồng thời "yêu cầu huỷ GCN đã cấp cho hộ A vì đã cấp sai diện tích để cấp lại GCN cho hộ A đúng diện tích thực tế đang sử dụng".

  Nếu chấp nhận yêu cầu của Hộ A, Bản án sẽ tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ năm 2005 và giải quyết hậu quả bằng cách buộc 2 bên trả lại cho nhau những gì đã nhận (bên nhận chuyển nhượng phải trả lại đất, bên chuyển nhượng phải trả lại tiền, bên nào có lỗi mà gây thiệt hại phải bồi thường), đồng thời tuyên huỷ GCN đã cấp cho hộ A, kiến nghị UBND có thẩm quyền cấp lại GCN cho hộ A theo đúng diện tích thực tế sử dụng là 300m2. Án tuyên như vậy thì các bên liên quan cứ theo đó mà thi hành, ai không thi hành sẽ bị cưỡng chế thi hành. Tranh chấp được giải quyết dứt khoát, toàn bộ chỉ 1 lần.

  Toà án trả đơn và hướng dẫn như vậy, khi hộ A đề nghị UBND Huyện thu hồi huỷ bỏ GCN đã cấp và cấp lại GCN mới đúng diện tích cho mình, bên B biết sẽ khiếu nại (chắc chắn là biết vì trước khi cấp lại phải đo vẽ thực địa), cho rằng đất là của mình vì mình đã nhận chuyển nhượng từ 2005, vậy là UBND Huyện phải hướng dẫn hai bên khởi kiện ra Toà án vì thuộc thẩm quyền của Toà án do đất tranh chấp đã có GCN ! "Bóng đổ Thầy, Thầy đổ Bóng" qua lại như vậy không biết tới khi nào mới giải quyết dứt điểm tranh chấp của người dân.

  Tóm lại, ban chauphuongthao nên hướng dẫn hộ A khởi kiện lại tại Toà án với 2 yêu cầu mà tôi đã phân tích ở trên là xong, bạn có làm thủ tục cấp đổi GCN cho hộ A thì nửa chừng, khi bên B khiếu nại, thì cũng phải xếp lại thôi.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281