Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #534488 03/12/2019

  Hoangthiducthu

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2012
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 6 lần


  Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất

  Kính chào các Luật sư!

  Tôi có một ý kiến thắc mắc xin nhận được sự tư vấn của các Luật sư.

  Tháng 9 năm 2019 tôi có trúng đấu giá quyền sử dụng một lô đất tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, sau khi có Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá, có thông báo nộp tiền trúng đấu giá của Chi Cục thuế huyện Văn Chấn, tôi đã tiến hành nộp đủ tiền sử dụng đất và tiền lệ phí trước bạ trong tháng 10 năm 2019. Tôi đã cầm đầy đủ các thủ tục giấy tờ bao gồm Biên bản đấu giá tài sản, Chứng từ đã nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước, chứng từ đã nộp lệ phí trước và nhà đất và một số giấy tờ liên quan khác đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại đây tôi được cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ bao gồm lập Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Văn phòng đăng ký đất đai cũng lập một bản trích lục sơ đồ thửa đất tôi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, sau khi lập hồ sơ đầy đủ cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn bảo tôi khoảng 10 ngày nữa sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lúc đó mời anh chị đến nhận. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng tôi chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi có đến Văn phòng đăng ký đất đai hỏi thì được trả lời là hồ sơ của tôi phải lập bổ sung thêm 03 loại giấy tờ theo yêu cầu của phòng Tài nguyên và Môi trường, bao gồm bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất có ký giáp ranh của chủ sử dụng đất liền kế; phiếu xác nhận kết quả đo đạc; mảnh trích đo địa chính thửa đất.

  Lúc này cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai có lập thêm cho tôi 03 loại giấy tờ trên và đưa cho tôi bản mô tả ranh giới mốc giới thửa đất bảo tôi là đi xin chữ ký giáp ranh của 03 hộ liền kề. Tôi hỏi tại sao lại phải xin chữ ký giáp ranh vì đất tôi mua của nhà nước, có bản đồ, sơ đồ phân lô, diện tích cụ thể thì được cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai trả lời do phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu phải lập thủ tục như vậy thì họ mới trình cho.

  Hiện nay tôi không biết các hộ giáp ở đâu vậy tôi xin thế nào được chữ ký giáp ranh.

  Đất là do tôi mua đấu giá của nhà nước, có bản đồ, sơ đồ thửa đất cụ thể tại sao phải ký giáp ranh, tôi thấy yêu cầu như vậy của phòng Tài nguyên và Môi trường là không hợp lý, không đúng là thủ tục hành chính rườm rà. 

  Qua tìm hiểu các quy định của Luật Đất đai và tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi thấy việc lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở các địa phương khác rất đơn giản và không phức tạp như vậy. 

  Vậy tôi xin ý kiến tư vấn của các các Luật sư như sau:

  - Thứ nhất: Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn tôi lập như vậy đã đầy đủ để tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa?

  - Thứ hai: Phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất có ký giáp ranh của các chủ sử dụng đất liền kế; Phiếu xác nhận kết quả đo đạc và Mảnh trích đo địa chính như vậy có đúng không?

   
  4615 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hoangthiducthu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534598   04/12/2019

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10459)
  Số điểm: 57944
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4547 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Khi bạn nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai thi họ đã kiểm duyệt hồ sơ thấy đầy đủ thì mới nhận và ra biên nhận cho bạn. Tuy nhiên, khi họ trình lên Phòng TNMT thì phòng TNMT lại yêu cầu phải có thêm thủ tục như bạn trình bày nên văn phòng đăng ký đất đai mới yêu cầu bạn phải bổ sung. Vây nên, nếu có yêu cầu đương sự bổ sung thêm hồ sơ gì, thủ tục gì thì phải nói rõ lý do, căn cứ và phải có van bản yêu cầu bổ sung, thời hạn bổ sung để đương sự có cơ sở xem xét, thực hiện hoặc khiếu nại nếu thấy không có căn cứ chứ không thể yêu cầu bổ sung hồ sơ bằng miệng mà nói theo ý cơ quan này nọ được. Do đó, bạn có quyền đề nghị họ phải có văn bản yêu cầu viêc bổ sung hồ sơ gởi cho bạn để có căn cứ. 

  Theo ý kiến của luật sư, nếu đất có được từ mua đấu giá của nhà nước, có đầy đủ hồ sơ, bản vẽ thi không cần phải bô sung thêm giấy tờ gì nữa. Nếu là đất trống, xung quanh không có người ở thì việc yêu cầu tìm các chủ đất lân cận ký giáp ranh lại càng không thể thực hiện được.

  Thân mến chào bạn

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/12/2019) nguyenxuannhut1990 (24/12/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com