Cấp đổi giấy chứng nhận khi có sự thay đổi về diện tích

Chủ đề   RSS   
 • #491325 09/05/2018

  PHAMTHANHHOANG.DC

  Chồi

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2013
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1455
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 7 lần


  Cấp đổi giấy chứng nhận khi có sự thay đổi về diện tích

  Tôi có vấn đề này thực sự muốn trao đổi với quý luật sư để có quan điểm đúng đắn hơn, như sau:

  Tôi đang làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi và các chủ sử dụng đất xung quanh đều đã có giấy chứng nhận nhưng đều cấp không đúng ranh giới diện tích, nay huyện về đo lại thì diện tích của tôi tăng thêm 100m2 chồng lấn qua bên phần đất đã được cấp giấy cho nhà bên cạnh, khi tôi lập hồ sơ cấp đổi gửi Văn phòng đăng ký đất đai huyện thì bị trả lại hồ sơ vì lý do có chồng lấn diện tích và yêu cầu tôi chờ đợi cấp đổi tập trung vùng này, nhưng tôi đã chờ đợi hơn 1 năm nay nhưng không thấy ai về đăng ký cấp đổi. 

  do trước đây, hệ thống bản đồ địa chính chưa hoàn chỉnh, người dân tự kê khai về vị trí, ranh giới, thông số thửa đất để được cấp GCNQSDĐ nên rất nhiều trường hợp thiếu chính xác và không cụ thể nên khi đăng ký cấp đổi hoặc cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có sự chồng lấn lên các thửa đất kế cận, nếu các thửa đất kế cận đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng đăng ký đất đai buộc các chủ sử dung đất xung quanh cũng phải đồng thời lập hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận cho đúng thực tế cứ như vậy thửa đất này lại cứ liên quan đến thửa đất khác với quy mô rộng hơn làm cho cán bộ công chức khi thụ lý những trường hợp này thường đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác ví dụ như cơ quan thanh tra huyện, phòng tài nguyên môi trơngf để làm thủ tục thu hồi hủy bỏ trước, chưa kể việc người dân đó không có nhu cầu cấp đổi hoặc giấy chứng nhận đã thế chấp ngân hàng thì việc cấp giấy càng khó khăn phức tạp hơn. Vấn đề này cần có cơ chế thông thoáng hơn như nếu ranh giới không thay đổi mà các chủ sử dụng đất xung quanh xác nhận đúng ranh giới, không tranh chấp thì cấp giấy cho họ theo thực tế mà không yêu cầu các chủ sử dụng đất xung quanh cùng một lúc cấp đổi giấy chứng nhận thì có được không?. 

  Rất mong được sự trao đổi, hướng dẫn của quý luật sư

   
  2672 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491441   10/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  quy định như sau:

  “Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

  1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

  ……

  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

  …….”

  Theo thông tin bạn cung cấp, những hộ gia đình xung quanh đều có sai sót trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chồng lấn về diện tích, do đó cơ quan nhà nước yêu cầu bạn chờ để giải quyết toàn vùng là đúng quy định của pháp luât. Việc cơ quan nhà nước trì hoãn giải quyết đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể khiếu nại tới văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết quyền lợi của mình.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.