Cảnh giác: Tự lập ngân hàng online chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Chủ đề   RSS   
 • #599052 24/02/2023

  xuanuyenle
  Top 75
  Đại học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1035)
  Số điểm: 41111
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 916 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảnh giác: Tự lập ngân hàng online chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

  Mới đây vừa xuất hiện vụ việc giả mạo việc lập ngân hàng online, huy động vốn từ nhiều người, sau đó chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của hàng chục nạn nhân.

  Cụ thể, hành vi chiếm đoạt tài sản này thông qua việc huy động đầu tư vào quỹ tài chính do đối tượng giả mạo tạo lập.

  Đối tượng tạo lập các thông tin về một tổ chức tín dụng có tên là X và giới thiệu đây là ngân hàng cùng với các đối tác tại một công ty nước ngoài và một Ngân hàng có tiếng khác tại Việt Nam, với số tiền ký quỹ lên đến 100 tỷ đồng.

  Những đối tượng này thường dùng lời hoa mỹ, phòng đại về ngân hàng giả mạo này là nơi đầu tư an toàn, lâu bền và lợi nhuận cao. 

  Ngoài ra, đối tượng còn thuê hẳn người lập trang web có tên miền uy tín để quảng bá.

  Theo sự hướng dẫn của đối tượng, mỗi nạn nhân tham gia là một nhà đầu tư. Khi tham gia, nhà đầu tư phải mở thẻ tín dụng tại ngân hàng của Việt Nam kể trên, đăng ký tài khoản thành viên tại trang web giả mạo của chúng rồi khai toàn bộ thông tin thẻ tín dụng.

  Với thủ đoạn này, đối tượng này đã lập tài khoản ví điện tử cho mình và sử dụng các thông tin thẻ tín dụng của từng người để chuyển tiền từ tài khoản người chơi vào ví điện tử của mình nhằm chiếm đoạt.

  Khi đó, nhằm để qua mặt các nhà đầu tư, đối tượng đã cho những người này  hưởng lãi suất 20% cho mỗi chu kỳ 10 ngày nhưng cứ 5 triệu đồng thì phải nộp 300.000 đồng lệ phí PINs, nộp tối thiểu mỗi lần 4 chu kỳ.

  Theo đó, trong vòng 7 tháng, đã có hàng chục người mở tài khoản tài website lừa đảo đó và nạp tiền vào tài khoản đầu tư, sau đó mất cả gốc lẫn lãi. Tổng tài sản mà đối tượng chiếm đoạt được có thể lên đến hàng tỷ đồng.

  Đối với ngân hàng giả mạo: Ngân hàng Nhà nước khẳng định chưa hề cấp phép hoạt động cho ngân hàng này và đối với các ngân hàng được đối tượng kể tên là hợp tác cũng khẳng định sự thật không như đối tượng đã nói

  Pháp luật quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

  Khung hình phạt cao nhất của tội này có thể phạt tù lên đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với các hành vi:

  - Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

  - Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

  Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

  - Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

  - Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  - Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

  - Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

  Mức xử phạt cao nhất có thể lên đến 05 triệu động

  Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

  - Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

  - Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

   
  57 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599666   28/02/2023

  Cảnh giác: Tự lập ngân hàng online chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

  Cảm ơn bài viết bổ ích của bạn. Trong thời buổi công nghệ, mạng xã hội lên ngôi thì cần chú trọng cảnh giác cao độ đối với các quảng cáo cho vay tiền không lãi suất, lãi suất thấp. Với các quảng cáo vay tiền đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng trong nhân dân. Do đó, cơ quan nhà nước cần phải phối hợp với nhân dân xử lý triệt để các hành vi lừa đảo tinh vi này.

   
  Báo quản trị |