Cảnh báo: Ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

Chủ đề   RSS   
 • #598595 10/02/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2218)
  Số điểm: 77605
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1637 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảnh báo: Ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

  Vừa qua, trên các trang báo điện tử cảnh báo người dân phát hiện được chất ma túy trong thuốc lá điện tử. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người dùng. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Vừa qua, theo thông tin từ Báo điện tử VTV, một nhóm đối tượng phân phối, bán thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy đã bị Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội điều tra, phát hiện.

  Theo đó, được biết nhóm các đối tượng này mua bán các loại thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ.

  Đồng thời, theo kết quả giám định còn cho thấy được, chất trong thuốc lá điện tử là chất thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp trong danh mục cấm.

  Hành vi này là hành vi hết sức nguy hiểm, bởi lẽ các chất cấm được ngụy trang trong thuốc lá điện tử khiến người dùng không phân biệt được.

  Hơn nữa, đối với những trường hợp này có thể xảy ra hậu quả đáng tiếc, không lường trước được.

  Được biết, những người sau khi sử dụng xong thuốc lá điện tử có trộn lẫn chất cấm có những biểu hiện bất thường. Tuy nhiên chưa có thiệt hại nào lớn về người.

  Song, còn nhiều vụ ngụy trang khác từ chất cấm khác, dọa gần đây nhất là đường dây ma túy mới có tên ma túy "nước biển" ở Đà Nẵng và còn nhiều loại ma túy "trá hình" dưới dạng đồ ăn, thức uống đang tấn công môi trường học đường.

  Cụ thể, tháng 10 năm trước, có rất nhiều cảnh báo về loại ma túy dưới dạng gói hương dâu, hương nho, hương xoài có tên "Crispy Fruit". Kết quả giám định cho thấy đây là một loại ma túy mới xuất hiện, được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp. 

  Sản phẩm này hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng quá nhiều. Chúng còn được gọi dưới tên "nước vui". 

  Hoặc nhiều dạng ma túy "núp bóng" khác như bánh cần, bánh lười "Lazy cakes" chứa chất cần sa; tinh dầu thuốc lá điện tử; nước nho, trà chanh, nước giải khát chứa chất ma túy ketamine…

  Theo đó, người dân cần cẩn trọng hơn trong việc sử dụng hàng hóa, đồ ăn thức uống tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

  Hành vi mua bán ma túy trái phép bị xử lý thế nào?

  Người phạm tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) sẽ bị phạt tù từ 02-07 năm đối với người có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

  Đối với khung phạt nặng nhất, phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với người có hành vi mua bán trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau:

  - Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

  - Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

  - Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

  - Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

  - Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

  - Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

  - Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

  - Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) nêu trên.

   Ngoài ra còn áp dụng hình phạt bổ sung:

  Người phạm tội mua bán trái phép chất ma túy còn có thể bị phạt tiền từ 05-500 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Như vậy, theo Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì người phạm tội mua bán trái phép chất ma túy có thể chịu mức hình phạt cao nhất lên đến tử hình.

   
  584 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598806   20/02/2023

  Cảnh báo: Ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Đối tượng sản xuất, buôn bán liên tục tìm cách biến đổi các loại ma túy tổng hợp nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Các loại shisa, thuốc lá điện tử là chất gây nghiện quen thuộc nhất với đời sống lao động. Shisa không phải ma túy nhưng trong quá trình sử dụng, nước trong bình hút shisa rất dễ bị pha, hòa ma túy đá. Tương tự tinh dầu dùng để hút thuốc lá điện tử có nguy cơ rất cao bị pha trộn, tẩm cần sa. Đây chính là mối nguy hiểm khiến người sử dụng dễ dàng đi vào con đường nghiện mà không hề hay biết.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #598830   20/02/2023

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Cảnh báo: Ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, hiện nay các loại chất cấm đang được trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau để qua mặt các cơ quan chức năng. Gây ảnh hưởng xấu đến bộ phận nói trẻ nói riêng và cả Việt Nam nói chung, vì thế nhà nước cần có nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn trong công tác phòng chống ma túy hơn nữa trong tương lai

   
  Báo quản trị |