Cảnh báo lừa đảo làm giả bill chuyển khoản ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #606944 20/11/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2218)
  Số điểm: 77545
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1636 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảnh báo lừa đảo làm giả bill chuyển khoản ngân hàng

  Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hội nhóm phục vụ cho mục đích của các đối tượng lừa đảo như Các nhóm “làm giả bill chuyển khoản ngân hàng”, “ fake bill chuyển khoản”,... đây là những kịch bản mới với thủ đoạn tinh vi mà người dân cần hết sức đề phòng để tránh mất mát tài sản.

  Cụ thể, đây là cảnh báo vừa được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (ANM và PCTPCNC), Công an thành phố Đà Nẵng đưa ra.

  Theo Báo điện tử VTV đưa tin, trước đó, ngày 14/11, Phòng ANM và PCTPCNC tiếp nhận đơn trình báo của chị L.H (trú Đà Nẵng) bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức kịch bản hoàn toàn mới. Theo đó, chị L.H là chủ một cửa hàng bán quà tặng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Vào đầu tháng 11/2023, có 01 tài khoản Zalo lạ tên "Mỹ Duyên" kết bạn với chị L.H và tự giới thiệu là giáo viên của một trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng. "Mỹ Duyên" ngỏ ý muốn đặt mua một số lượng lớn quà tặng nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

  Đến ngày hôm sau, tài khoản "Mỹ Duyên" tiếp tục liên hệ chị L.H để nhờ chị đặt hàng 50 giường tầng và 200 nệm cho ký túc xá của nhà trường nhưng chị L.H từ chối vì không kinh doanh mặt hàng này thì "Mỹ Duyên" nhanh chóng giới thiệu một tài khoản Zalo khác tên "Quang Phát Coltd" và nhờ chị đứng ra mua hàng hộ với lý do là nhà trường có mâu thuẫn với người này nên không tiện tự đặt. Khi chị L.H liên hệ với tài khoản "Quang Phát Coltd" thì được người này báo là có sẵn hàng tuy nhiên phải đặt cọc trước 30% tiền hàng là hơn 70.000.000 đồng mới vận chuyển và hứa sẽ có hoa hồng chênh lệch.

  Chị L.H báo tiền cọc cho "Mỹ Duyên" thì "Mỹ Duyên" gửi qua Zalo cho chị hình ảnh chụp hóa đơn chuyển tiền ngân hàng (bill) với số tiền 237.500.000 đồng và liên tục nhắn tin gọi điện hối chị L.H chuyển tiền cọc cho "Quang Phát Coltd" để kịp chuyển hàng trong đêm phục vụ đoàn thanh tra. Chị L.H tin tưởng nên chuyển số tiền hơn 70.000.000 đồng cho "Quang Phát Coltd". Một lát sau chị L.H không thể liên lạc được với "Mỹ Duyên" và "Quang Phát Coltd" được nữa. Tài khoản ngân hàng của chị vẫn chưa nhận được số tiền cọc 237.500.000 đồng thì chị mới phát hiện ra hóa đơn chuyển khoản đối tượng gửi là giả và đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là kịch bản lừa đảo mới, để phòng tránh thủ đoạn này, Phòng ANM và PCTPCNC Công an TP Đà Nẵng cảnh báo người dân cần thận trọng trong các giao dịch, nhất là giao dịch qua mạng từ những người lạ.

  Việc hiện nay xuất hiện nhiều trang website làm giả hóa đơn chuyển khoản ngân hàng rất giống hóa đơn thật làm cho người dân mất cảnh giác. Người dân cần lưu ý, nếu sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng cần lưu ý kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng hóa cho bất kỳ ai khi chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi đối tượng cung cấp hình ảnh đã chuyển khoản thành công. 

  Bên cạnh đó, nếu để ý kỹ thì hình ảnh "giao dịch thành công" bị làm giả có một số đặc điểm khác với hình ảnh từ ngân hàng chính thống về màu sắc, phông chữ, thời gian...

  Ngoài ra, đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu ứng dụng, mã xác thực OTP, email… cho bất kỳ ai. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý.

  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý như thế nào?

  Truy cứu TNHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

  Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

  Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

  - Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

  - Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  - Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

  - Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

  Mức phạt cao nhất cho Hành vi này có thể đến 05 triệu đồng.

  Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

  - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

  - Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

  Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

  - Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

  - Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

  Tổng hợp một số bài viết liên quan về lừa đảo trên không gian mạng:

  Công khai danh sách 18 tài khoản ngân hàng của các đối tượng lừa đảo

  Bộ Công an cảnh báo người dân thận trọng trước khi ký hợp đồng “Sở hữu kỳ nghỉ du lịch”

  Giả mạo cán bộ công gọi điện làm định danh điện tử lừa đảo tài sản người dân

  Cảnh báo: Giả mạo tin nhắn ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

  Cảnh giác: Nhận điện thoại lừa đảo "con đang cấp cứu", phụ huynh mất hàng chục triệu đồng

  Lừa tuyển CTV thu âm, đọc voice qua mạng mất hàng trăm triệu đồng

  Cảnh giác: Giả nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được cấp lại mật khẩu VssID

  Giả danh cán bộ Thuế yêu cầu cài đặt ứng dụng điện thoại để lừa đảo tài sản

  Bộ TTTT hướng dẫn 02 cách kiểm tra website lừa đảo

  Cách nhận diện thủ đoạn gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  PHHS cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  Quảng cáo làm "tích xanh" Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

   
  2793 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (05/01/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận