Cảnh báo: Lợi dụng dịch vụ "cho thuê người yêu" để mua bán mại dâm của sugar baby - sugar daddy

Chủ đề   RSS   
 • #602853 26/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1538)
  Số điểm: 55968
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1195 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảnh báo: Lợi dụng dịch vụ "cho thuê người yêu" để mua bán mại dâm của sugar baby - sugar daddy

  Vừa qua, nổi lên dịch vụ “cho thuê người yêu qua mạng”, học hỏi theo các nước bạn trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay dịch vụ này càng ngày biến tướng và xuất hiện dấu hiệu của “sugar baby”. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật và được pháp luật quy định như thế nào?

  Hiện tại trên mạng xã hội, các bạn có thể dễ dàng tìm được các nhóm như “dịch vụ cho thuê người yêu, bạn trai, bạn gái khi cô đơn”, “cho thuê người yêu”, “thuê người yêu, bạn du lịch”,... 

  Nhiều người trẻ độc thân đã tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu theo ngày để "tạm đối phó" với áp lực giục cưới từ gia đình, đặc biệt là các dịp lễ, Tết khi họ phải đối mặt với những câu hỏi thăm khá riêng tư từ những người thân xung quanh.

  Chuyện sẽ không có gì xảy ra nếu những dịch vụ này chỉ dừng lại ở mức đúng với thỏa thuận ban đầu đi chơi, đi du lịch hay ra mắt gia đình,... và tính tiền theo giờ cho người được thuê. Dịch vụ này đã biến tướng thành môi giới cho sugar baby - sugar daddy, cụ thể, với tần suất hiển thị trên nhóm là khoảng 10 bài viết mỗi ngày, chỉ cần lướt qua người dùng có thể chạm tới hàng loạt lời mời gọi, giới thiệu. 

  Những bài đăng này dù nhiều nhưng luôn có điểm chung thường là tài khoản ảo, bài đăng ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề với những thông tin cơ bản như: địa điểm sinh sống, những mong muốn ở đối tác (đi chơi, xem phim hay ra mắt gia đình…). Điểm chung thứ hai là phần nói về giá cả. Phần này thường bao gồm những cụm từ khá chuyên nghiệp như: "giá cả thỏa thuận" hoặc "giả cả ib" (tức phải nhắn tin riêng mới biết được).

  Khi nhắn tin riêng, các đối tượng này thường hẹn gặp mặt hoặc bàn bạc giá cả chu cấp theo tháng và một số yêu cầu liên quan đến hoạt động mua bán dâm như gặp bao nhiêu lần/tuần để giải quyết nhu cầu và một số yêu cầu theo thỏa thuận đôi bên. 

  Ngược lại, nhiều cá nhân cũng tự ý giao dịch cho những hợp đồng thuê người yêu mà bị các đối tượng thuê lợi dụng cho những hành vi đồi bại khác mà lực lượng chức năng chỉ phát hiện và vào cuộc khi mọi chuyện đã đi quá xa.

  Hành vi lợi dụng dịch vụ cho thuê người yêu để mua bán dâm của sugar baby- sugar daddy bị xử lý thế nào?

  Trong đó, tại khoản 1, 2 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003, hành vi mua dâm, bán dâm được quy định như sau:

  - Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

  - Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

  Theo đó, hành vi mua bán dâm là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện nay, mua bán dâm được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như việc trao đổi tình dục - tiền bạc xảy ra phức tạp hơn. 

  Căn cứ Điều 327, 328 Bộ luật Hình sự 2015, chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi “Chứa mại dâm và Môi giới mại dâm”. 

  Do đó những người thành lập nhóm Sugar baby - Sugar daddy trên các trang mạng xã hội với mục đích môi giới mại dâm, hoạt động dưới hình thức “Bố nuôi, Mẹ nuôi, Em nuôi…” nhằm thu lợi bất chính sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Về mặt đạo đức, xã hội: Thể hiện sự lệch lạc về suy nghĩ và lối sống buông thả của các đối tượng là “Bố nuôi”, “Mẹ nuôi”, “Con nuôi”. Điều này cho thấy sự xuống cấp, suy đồi về mặt đạo đức trong xã hội hiện nay.  

  Bộ Công an cho rằng hậu quả hành vi này để lại rất nặng nề: vợ chồng ly hôn gia đình tan nát; học sinh, sinh viên đánh mất nhân cách và đánh mất chính mình, thích hưởng thụ, lười lao động và phá thai ngoài ý muốn dẫn đến tình trạng vô sinh. Ngoài ra, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ việc gây rối trật tự công cộng do đánh ghen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

  Lưu ý: 

  Việc lợi dụng hình thức Bố nuôi, Mẹ nuôi, Con nuôi để thực hiện hành vi quan hệ tình dục khi họ chưa đủ 13 tuổi có thể được coi là hành vi hiếp dâm; trong trường hợp không có yếu tố mua bán dâm khi họ đủ 13 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xem xét xử lý hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 đến dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015.

   
  281 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (10/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận