Cần tư vấn khi mua đất nhầm sổ

Chủ đề   RSS   
 • #564823 16/12/2020

  phungnguyenvuongnguyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2020
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  Cần tư vấn khi mua đất nhầm sổ

  hợp đồng mua bán nhà

  hợp đồng mua bán đất

  Năm 2016 ông A rao bán thửa đất 7 bản đồ số 10 với diện tích 190m bán trọn thửa loại đất ở nông thôn. Khi tôi đến mua và xem đất thực tế thì được ông A chỉ cho miếng đất bên hông nhà với dt gần 300m .Ông A bảo do ngày xưa địa chính đo đạc sai nhưng nhà không đi làm giấy tờ lại giờ bán trọn thửa nếu người mua có điều kiện làm lại giấy tờ thì ông A sẽ hỗ trợ. Sau khi tôi và ông A cùng vợ ông A ra công chứng sang tên QSDD.

  Hiện tại tôi đang đứng tên hợp pháp trên sổ thửa đất 7 bản đồ số 10 với diện tích 190m. NĂM 2019 ông A và vợ ông có báo với tôi có sự nhầm lẫn , sổ tôi đang đứng tên là miếng đất có gắn liền ngôi nhà mà ông bà đang ở còn miếng đất thực tế chỉ cho tôi thì hoàn toàn chưa có sổ. Ông bà nói sẽ làm sổ và trao trả sổ của miếng đất thực tế cho tôi. Nhưng khi làm ra sổ thì thửa đất gần 300m được nhà nước cấp là đất trồng cây lâu năm nên tôi không chịu. Và yêu cầu họ nếu nói nhầm sổ và muốn đổi lại thì phải lên thổ cư 190m cho tôi như lúc tôi mua là đất thổ cư.

  Ông bà không chịu lên thổ vì nói tiền lên thổ cao không có tiền lên nên không chịu lên và cũng không chịu bàn giao miếng đất mà tôi đang đứng tên. Tôi đã nhờ xã hòa giải, hai bên đồng ý cách hòa giải là trong vòng 1 tháng ông A và vợ ông A sẽ tìm miếng đất khác cùng với dt 190m trong vòng 1 tháng trao cho tôi Nhưng 3 tháng trôi qua ông bà vẫn không có thiện chí tìm đất hay trao đất.Tôi có tìm và hỏi dự tính ông bà như thế nào về sự việc này.

  Ông bà nói do già cả nên chỉ nhầm sổ đất đang ở, ngày xưa chỉ miếng đất nào thì cứ lấy miếng đất đó còn nó thuộc dạng đất gì thì  ông bà không quan tâm, chịu thì lấy không chịu thì cứ việc thưa.Còn không thì cứ tự lên thổ cư bà hỗ trợ tiền lên thổ cư cho 50m. Bà nói tôi có giữ sổ đứng tên trên miếng đất của bà thì cũng mua bán được gì nhà bà bà cứ ở ai làm được gì. Tôi thấy thật bất công cho mình .Xin nhờ luật sư tư vấn hỗ trợ.

   
  1586 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phungnguyenvuongnguyen vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564857   16/12/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Điểm d, khoản 2, điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp sau: Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất... trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

  Quy định trên được hướng dẫn tại khoản 5, điều 87 Nghị định 43/2014. Theo đó, nhà nước không thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Việc xử lý thiệt hại do việc cấp giấy chứng nhận pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của tòa án nhân dân.

  Như vậy, theo quy định trong trường hợp trên mặc dù UBND quận, huyện đã cấp sổ đỏ không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất nhưng mảnh đất này đã bị chuyển nhượng cho người khác nên cơ quan cấp giấy sẽ không có cơ sở để thu hồi.

  Do đó, để xử lý trong trường hợp này bạn là người bị thiệt hại có quyền khởi kiện ra toà án có thẩm quyền và yêu cầu thực hiện đúng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/12/2020) phungnguyenvuongnguyen (17/12/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.