Cẩn thận thủ đoạn lừa đảo qua mạng bằng hình thức tặng Iphone 14 Pro Max

Chủ đề   RSS   
 • #605124 30/08/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2171)
  Số điểm: 75594
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1605 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cẩn thận thủ đoạn lừa đảo qua mạng bằng hình thức tặng Iphone 14 Pro Max

  Thời gian gần đây, những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên không gian mạng rất phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong số đó là lừa đảo bằng hình thức tặng điện thoại Iphone.

  Theo đó, loại tội phạm lừa đảo qua mạng bằng hình thức tặng điện thoại thường ẩn náu dưới nhiều vỏ bọc tinh vi gây ra nhiều khó khăn cho công tác điều tra phá án. 

  Thủ đoạn của những đối tượng này là dàn dựng nên trang facebook tặng điện thoại khiến cho không ít nạn nhân sập bẫy. Các đối tượng này thuê 1 nơi để thực hiện thủ đoạn lừa đảo này cùng với sử dụng nhiều bộ máy tính kết nối internet, đăng bài ở các hội, nhóm trên Facebook với nội dung tặng quà là điện thoại iPhone 14 Pro Max.

  Sau đó, sử dụng các tài khoản Facebook "ảo" lập sẵn, nhắn tin qua ứng dụng Messenger với những người bình luận trong bài viết để hướng dẫn và yêu cầu những người này muốn nhận quà thì chuyển khoản cho các đối tượng với số tiền từ 200.000đ đến 6 triệu đồng.

  Thủ đoạn của nhóm đối tượng không quá tinh vi. Những đối tượng này không có bằng cấp hay nhiều kiến thức về Công nghệ thông tin, tuy nhiên, chúng nhắm tới bị hại là học sinh, sinh viên nhẹ dạ cả tin, tin rằng mình có thể nhận được điện thoại, những phần quà qua mạng một cách dễ dàng. 

  Qua đó, khuyến cáo người dân, đặc biệt khi giao dịch qua mạng cần xác thực thông tin, bên cạnh đó, cần đọc những bài tuyên truyền để nhận ra và tránh sập bẫy hành vi lừa đảo.

  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Truy cứu TNHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

  Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

  Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

  - Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

  - Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  - Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

  - Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

  Mức phạt cao nhất cho Hành vi này có thể đến 05 triệu đồng.

  Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

  - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

  - Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

  Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

  - Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

  - Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

   
  528 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận