Cần mang theo giấy tờ gì khi đi xe không chính chủ để tránh mất tiền oan?

Chủ đề   RSS   
 • #612653 11/06/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2228)
  Số điểm: 77907
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cần mang theo giấy tờ gì khi đi xe không chính chủ để tránh mất tiền oan?

   

  Nhiều người hay lầm tưởng rằng đi “xe không chính chủ” là việc mượn xe của người thân, gia đình để chạy, điều này có đúng không? Để không bị phạt lỗi đi “xe không chính chủ” thì cần lưu ý những điều gì? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Khi nào bị phạt lỗi xe không chính chủ?

  Hiện nay, còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về lỗi “xe không chính chủ” này, cụ thể là lầm tưởng việc đi xe mượn của bạn bè, người thân thì sẽ bị CSGT dừng xe và xử phạt về lỗi xe không chính chủ, tuy nhiên điều này là không đúng với quy định pháp luật.

  Lỗi “xe không chính chủ” mà nhiều người vẫn thường dùng thật ra là lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe tại cơ quan có thẩm quyền khi mua xe, được tặng cho, thừa kế xe,... được quy định tại khoản 4, khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

  - Phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  + Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

  + Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi thay đổi địa chỉ của chủ xe hoặc các trường hợp khác theo quy định;

  - Phạt tiền từ 02-04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 04-08 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe hoặc các trường hợp khác theo quy định.

  Song, hiện nay, lỗi chạy xe không chính chủ chỉ xử phạt thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông hoặc thông qua công tác đăng ký xe được quy định tại khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

  Điều này có nghĩa là, nếu khi mua xe hoặc được tặng cho, thừa kế xe,... mà không làm thủ tục sang tên thì khi không may xảy ra một vụ tai nạn giao thông hoặc thông qua công tác đăng ký xe mà cơ quan chức năng phát hiện được mà lúc này người dân chưa làm thủ tục sang tên xe thì sẽ bị phạt lỗi xe không chính chủ.

  Còn đối với việc người dân thắc mắc chỉ mượn xe của người thân hay gia đình để lưu thông trên đường thì sẽ không bị phạt về lỗi xe không chính chủ,vậy nên CSGT sẽ không kiểm tra và xử phạt lỗi này là chạy xe không chính chủ.

  Lỗi chạy xe không chính chủ phạt bao nhiêu tiền?

  Như đã phân tích ở trên, lỗi chạy xe không chính chủ sẽ bị phạt tiền như sau:

  - Đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự 

  Phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng đối với chủ xe là cá nhân và từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đối với chủ xe là tổ chức

  - Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự

  Phạt tiền từ 02-04 triệu đồng đối với chủ xe là cá nhân và từ 04-08 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức

  Cần mang theo giấy tờ gì khi đi xe của người khác?

  Căn cứ tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60  Luật Giao thông đường bộ 2008 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

  - Giấy đăng ký xe (hay cà vẹt xe)

  - Giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện (nếu đi xe dưới 50 phân khối thì không cần phải có GPLX)

  - Bảo hiểm xe bắt buộc

  - Giấy đăng kiểm xe ô tô (không áp dụng cho xe máy)

  - Giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD (sau ngày 01/7/2024 có thể sử dụng thẻ căn cước) hoặc hộ chiếu,... để xuất trình khi có yêu cầu

  Xem thêm bài viết: Có bắt buộc phải xuất trình bằng lái khi đã tích hợp vào tài khoản VNeID?

  Tóm lại, khi mượn xe của người thân, gia đình để lưu thông thì sẽ không bị phạt lỗi xe không chính chủ như mọi người lo lắng, tuy nhiên cần đem đầy đủ giấy tờ như nêu trên để thực hiện đúng quy định pháp luật về an toàn giao thông và tránh bị phạt tiền.

   
  248 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận