Cần hiểu rõ: Nới lỏng giãn cách không phải là gỡ bỏ toàn bộ quy định phòng chống dịch

Chủ đề   RSS   
 • #576068 01/10/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  Cần hiểu rõ: Nới lỏng giãn cách không phải là gỡ bỏ toàn bộ quy định phòng chống dịch

  Nhiều người dân đang tỏ ra bất bình với câu nói của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan rằng sau ngày 01/10 người dân vẫn sẽ bị phạt nếu ra đường với lý do không chính đáng. Tuy nhiên, liệu họ có đang hiểu sai vấn đề?

  "Nới lỏng" không phải là gỡ bỏ toàn bộ quy định phòng chống dịch - Minh họa

  Hiện nay, vẫn chưa có văn bản chính thức hướng dẫn việc đi lại, hoạt động của người dân cũng như các ngành, nghề trên toàn thành phố. Những thông tin được báo chí đưa ra trong những ngày gần đây trên các trang báo chính thống xuất phát từ những dự thảo về Chỉ thị mới của TP. HCM áp dụng từ 01/10/2021.

  Theo các phương tiện thông tin này, thì sau ngày 01/10, thành phố sẽ không cấp giấy đi đường. Mà người dân nào khi đủ điều kiện quy định thì có thể lưu thông. Cụ thể các điều kiện đó là

  - Điều kiện tiêm vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh;

  - Điều kiện về mã QR (sử dụng app VNEID hoặc Y tế TP.HCM thay cho PC-Covid chưa hoạt động). Hoặc là các tài liệu khác chứng minh việc tiêm vaccine hay F0 khỏi bệnh.

  Cũng theo dự thảo mới nhất về Chỉ thị của thành phố, việc kiểm tra điều kiện lưu thông chỉ thực hiện ngẫu nhiên chứ không lập thành chốt như hiện nay. Ngoài ra không hề có thông tin nào khẳng định rằng TP. HCM sẽ dỡ bỏ thực hiện Chỉ thị 16 hay áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 19,… điều này cũng là dễ hiểu bởi vì số ca nhiễm mới ở TP. HCM tuy đã giảm sâu, nhưng hiện tại vẫn có khoảng trên dưới 3000 ca mỗi ngày (thông tin từ Công thông tin Covid-19 TP. HCM). 

  Việc áp dụng các biện pháp nới lỏng là để từng bước tái khởi động nền kinh tế, đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại, tuy nhiên phải tính đến phương án duy trì kiểm soát, sống chung với dịch với những quy tắc nghiêm ngặt để hạn chế cao nhất những rủi ro có thể phải đón nhận. Chúng ta "nói lỏng", chứ không thể xem như thành phố đã hoàn toàn an toàn và sinh hoạt như khi không có dịch!

  Ngoài những hoạt động được phép tiếp tục trở lại với các yêu cầu cụ thể về điều kiện an toàn (có thể tham khảo Quyết định 3328 của BCĐ Phòng, chống dịch TP. HCM) thì những ngành, nghề chưa được phép như massage, karaoke vẫn chưa được mở cửa và phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu người dân ra đường với mục đích đi đến những cơ sở kinh doanh, ngành nghề kinh doanh chưa được phép hoạt động như trên, hoặc chưa đáp ứng các yêu cầu để được ra đường thì sẽ được coi là không có lý do chính đáng.

  Để chứng minh mình có lý do chính đáng, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh, mã QR, các ứng dụng điện thoại,... để trình với cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

  Đồng ý rằng ai cũng bí bách, khó chịu khi phải ở nhà trong thời gian dài, ai cũng muốn nhanh chóng quay trở lại lao động để trang trải cuộc sống, tuy nhiên chờ đợi thêm một vài ngày, chờ đợi cho cộng đồng thực sự an toàn thì sức khỏe của bạn mới được đảm bảo, có sức khỏe rồi chúng ta mới yên ổn tiếp tục lại công việc!

   
  754 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (02/10/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576091   02/10/2021

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 100004
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5358 lần
  SMod

  Cần hiểu rõ: Nới lỏng giãn cách không phải là gỡ bỏ toàn bộ quy định phòng chống dịch

  Một trong những trường hợp "không được phép" là chuyện chạy xe về quê, đã có nhiều người chưa hiểu rõ nên nghĩ rằng đã được về rồi, nên bị chặn lại đáng tiếc

   
  Báo quản trị |