Cán bộ nhận quà tặng – trả lại vẫn bị xử lý kỷ luật?

Chủ đề   RSS   
 • #387054 09/06/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4221 lần


  Cán bộ nhận quà tặng – trả lại vẫn bị xử lý kỷ luật?

  Từ trước đến nay, việc nhận quà tặng từ người dân vào các dịp lễ của cán bộ, công chức Nhà nước không phải là trường hợp hiếm có. Với tình hình siết chặt tình trạng tham nhũng, quan liêu hiện nay, thì vấn đề nhận quà tặng được quản lý và giám sát khá gắt gao.

  Như vụ Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường vừa rồi, ông đã nhận quà tặng từ phía doanh nghiệp, từ ý chủ quan của mình, ông không nhận. Đồng thời, ông quyết định nhờ một chuyên viên giữ lại  và trả lại vào vài ngày sau đó. Việc trả lại không lập biên bản, nhưng có công khai.

  Sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường đã xử lý kỷ luật ông do thiếu trách nhiệm. (chủ yếu do không lập biên bản)

  Thấy không thấu tình đạt lý, ông đã khiếu nại từ lúc còn làm việc đến lúc về hưu, đến nay ông mới được hủy quyết định xử lý kỷ luật.

  Nhận định rằng, xử lý kỷ luật vì thực hiện không đúng quy trình được căn cứ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, theo ý kiến của một cán bộ tỉnh Bình Thuận cũng cần phải xem xét cho có tình, có lý. Vì rõ ràng, nếu trả lại quà cho người nhận mà vẫn bị xử lý kỷ luật thì thấy không ổn.

  Từ vụ việc này, các cán bộ, công chức khác cũng cần nắm rõ quy trình khi xử lý quà tặng cho như sau để tránh trường hợp nêu trên:

  Theo Quyết định 64/2007/QĐ-TTg có hướng dẫn:

  Cán bộ, công chức, viên chức khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải báo cáo Thủ trưởng trực tiếp và nộp lại quà tặng cho cơ quan, đơn vị mình trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

  Trường hợp báo cáo và nộp lại quà tặng chậm so với thời hạn nêu trên thì người nhận quà tặng phải giải trình rõ lý do.

  Khi quà tặng được nộp lại cho cơ quan, đơn vị, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải tổ chức tiếp nhận, bảo quản và phải xử lý ngay số quà tặng như sau:

  1. Quà tặng bằng tiền, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, séc và các giấy tờ có giá thì làm thủ tục nộp ngay vào ngân sách nhà nước theo quy định của Bộ Tài chính.

  2. Trường hợp quà tặng bằng hiện vật:

  a) Xác định giá trị của quà tặng trên cơ sở giá của quà tặng do cơ quan, đơn vị, cá nhân tặng quả cung cấp (nếu có) hoặc giá trị của quà tặng tương tự được bán trên thị trường trong nước hoặc quốc tế mà cơ quan quản lý người được tặng quà có thể so sánh và xác định giá trị. Trong trường hợp không xác định được giá trị của quà tặng bằng hiện vật thì có thể đề nghị cơ quan có chức năng thẩm định xác định;

  b) Tuỳ theo số lượng hiện vật được nộp lại, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định việc tổ chức bán hiện vật công khai 3 tháng hoặc 6 tháng một lần;

  c) Đối với quà tặng quy định tại khoản 3 Điều 3 Quy chế này và quà tặng là động vật, thực vật, thực phẩm tươi, sống và hiện vật khác khó bảo quả thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị căn cứ tình hình cụ thể để quyết định xử lý cụ thể cho phù hợp; nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cơ quan cấp trên trực tiếp để xem xét, quyết định xử lý.

  d) Số tiền thu được (sau khi trừ đi chi phí liên quan đến việc xử lý hiện vật) các cơ quan, đơn vị nộp vào ngân sách nhà nước trong thời gian không quá 30 ngày, kể từ ngày bán hiện vật.

  3. Cơ quan, đơn vị phải lập báo cáo về việc thu, nộp, xử lý quà tặng theo định kỳ hàng quý, hàng năm gửi cơ quan cấp trên trực tiếp và công khai trong cơ quan, đơn vị mình.

  4. Cơ quan, đơn vị xử lý quà tặng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan, đơn vị tặng quà hoặc cơ quan, đơn vị quản lý người tặng quà để xem xét việc tặng quà và xử lý theo quy định 

  Đồng thời, Báo cáo phải được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung sau:

  a) Loại và giá trị của quà tặng.

  b) Thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng.

  c) Tên , chức vụ, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà.

  d) Mục đích của việc tặng quà (nếu biết).

   

   
  5110 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận