"Cấm rủ rê người khác uống rượu, bia từ 2020": Chỉ là tin đồn thất thiệt

Chủ đề   RSS   
 • #535446 22/12/2019

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  "Cấm rủ rê người khác uống rượu, bia từ 2020": Chỉ là tin đồn thất thiệt

  Thời gian qua một số trang mạng viện dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 rồi cho rằng từ năm 2020 sẽ cấm việc rủ rê người khác uống rượu, bia. Tuy nhiên, đây chỉ là tin đồn thất thiệt, hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, làm mọi người hoang mang.

  rượu bia

  Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

  Tôi xin khẳng định rằng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 (bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020), gồm 36 Điều và không có bất cứ Điều Luật nào quy định cấm rủ rê người khác uống rượu, bia.

  Quy định của Luật hoàn toàn chặt chẽ, phù hợp với thực tiễn, đó là nghiêm cấm việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia. Còn việc rủ người khác uống rượu, bia là chuyện bình thường nên Luật không cấm (trừ trường hợp rủ người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia – việc này, từ lâu đã được các văn bản dưới Luật quy định).

  Ví dụ: cuối năm, công ty tăng trưởng tốt, sếp rủ nhân viên đi làm vài cốc bia ăn mừng và nhân viên tự nguyên đi thì không có gì phải cấm; chỉ khi nào nhân viên không chịu đi mà sếp ép nhân viên đi nhậu cùng thì mới là trái quy định pháp luật.

  Hoặc có đứa bạn thất tình do bị bạn gái “đá”, mình rủ nó đi nhậu (uống rượu, bia) cho quên chuyện buồn, từ cuộc nhậu mình khuyên nó sống tích cực, có trách nhiệm với bản thân, yêu cuộc đời thì điều tốt đẹp sẽ đến… và nó thay đổi theo hướng tích cực – chắc rằng việc này pháp luật cũng không thể cấm.

  Lời kết: Việc uống rượu, bia nhiều, không làm chủ được mình là không tốt, cần phải loại bỏ ngay; song việc rủ người khác đi uống rượu, bia mang tính tích cực, giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, hay tiếp khách để bán được sản phẩm dịch vụ… thì không ai có thể cấm được bạn và pháp luật hoàn toàn không can thiệp vào vấn đề này.

   
  18635 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận