Cách xử lý bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #471905 23/10/2017

  matdog94

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cách xử lý bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Chào luật sư!

  Xin cho tôi hỏi cách xử lý vấn đề sau.

  Sự việc của gia đình người quen mà tôi mới phát hiện. Cách đây 2 năm có bạn bè từ nước ngoài gọi điện thoại về kêu đang ở Singapore và bị mất giấy tờ không về nước được, nhờ bạn tôi đưa tiền cho một người ở Việt Nam lấy để làm giấy tờ cho ông đó về nước.

  Lợi dụng lòng tốt và kiến thức hạn hẹp ở thôn quê mà trục lợi tới nay, bạn tôi và một người bạn của bạn tôi đã đưa liên tục để giúp đỡ tới thời điểm hiện tại hơn 300.000.000đ mà không có giấy tờ hay bằng chứng gì chứng minh đã giao tiền. Trong suốt thời gian đó, người ở nước ngoài vẫn kêu không có giấy tờ và gọi điện vay mượn nhiều lần và hứa khi về được sẽ trả hết.

  Hiện tại có người gọi điện thoại nói người ở Việt Nam hay lấy tiền giùm lo giấy tờ đã chết (chỉ 1 cuộc điện thoại xuông) và bặt vô âm tín nhưng người ở nước ngoài vẫn gọi đt về mượn tiền (mỗi lần 1 số)

  Khi tôi phát hiện và ngăn chặn thì không đưa thêm những vẫn quá trễ, hiện tại bạn tôi và bạn của bạn tội đang phải vay mượn xung quanh và mượn lãi cao nên nợ rất nhiều.

  Xin quý luật sư cho hỏi bạn tôi có thể trình báo để công an vào cuộc điều tra không? (Vì tôi đã hỏi và không có bằng chứng nào, duy nhất chỉ có sđt và nhớ mặt của người lấy tiền nói đã chết)

  Tôi xin cám ơn

   
  3717 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #472001   24/10/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1513)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1058 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp của này , bạn và một người bạn của bạn đã đưa liên tục để giúp đỡ tới thời điểm hiện tại hơn 300.000.000đ mà không có giấy tờ hay bằng chứng gì chứng minh đã giao tiền. Trong suốt thời gian đó, người ở nước ngoài vẫn kêu không có giấy tờ và gọi điện vay mượn nhiều lần và hứa khi về được sẽ trả hết.

  Trong trường hợp của bạn, việc bạn cho vay không đủ căn cứ để chứng minh cho giao dịch vay tiền đó của bạn đã diễn ra, bạn cho người bạn kia vay tiền mà không xác lập hợp đồng vay tiền, cũng không có một giấy tờ nào liên quan để chứng minh việc cho vay của bạn và người kia đã diễn ra trên thực tế, do đó bạn không đủ căn cứ để xác lập nghĩa vụ dân sự của người bạn kia đối với bạn. Do đó bạn không thể tiến hành khởi kiện dân sự đòi lại tài sản.

  Đối với việc tiến hành tố cáo đối với hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khi tố cáo người tố cáo cần đưa ra các chứng cứ cho việc tố cáo của mình là đúng sự thật. do vậy, trường hợp của bạn, nếu bạn không có bất kì chứng cứ nào làm căn cứ cho việc tố cáo của mình thì bạn sẽ không thể tiến hành tố cáo đối với hành vi vay tiền của người bạn đó được. Tuy nhiên bạn cứ thử bằng cách tố cáo để cơ quan điều tra vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của mình xem thế nào. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;