Cách xác minh người bị mất hoặc hạn chế năng lực dân sự?

Chủ đề   RSS   
 • #561170 28/10/2020

  hongcute000

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 285
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Cách xác minh người bị mất hoặc hạn chế năng lực dân sự?

  Chào danluat, chào mọi người,

  Nếu một người mất hoặc hạn chế năng lực dân sự vào ngân hàng vay tiền, sau đó không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì những hợp đồng vay tiền giữa người này và ngân hàng xem như vô hiệu lực.

  Mình thắc mắc làm thế nào để xác minh được trên thực tế một người có đầy đủ năng lực dân sự hay không? Vì nếu bị mất hoặc hạn chế năng lực dân sự sẽ có tuyên bố từ Toà án, nhưng thực tế không ai kiểm tra được liệu người này có tuyên bố đó hay không. Liệu có cách tra cứu hoặc xác minh hoặc giấy tờ cá nhân chứng minh một người? Theo mình tìm hiểu, người mất hoặc hạn chế năng lực dân sự vẫn sử dụng cmnd bình thường. Vậy có giấy tờ thông dụng nào khác xác minh được?

  Nhờ danluat giải đáp với ạ

   
  642 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hongcute000 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561938   31/10/2020

  tuanhh18
  tuanhh18
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2020
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự (Theo quy định tại Điều 19 Bộ luật dân sự 2015).

  Tư cách chủ thể của cá nhân chỉ đầy đủ, hoàn thiện, độc lập khi họ có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, ngoài năng lực pháp luật dân sự vốn là thuộc tính được pháp luật ghi nhận cho mọi cá nhân.

  Nếu năng lực pháp luật dân sự là tiền đề, là quyền dân sự khách quan của chủ thể thì năng lực hành vi là khả năng hành động của chính chủ thể để tạo ra các quyền, thực hiện quyền và nghĩa vụ của họ. Ngoài ra, năng lực hành vi dân sự còn bao hàm cả năng lực tự chịu trách nhiệm dân sự khi vi phạm nghĩa vụ dân sự.

  Cùng với năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự là thuộc tính của cá nhân, tạo thành tư cách chủ thể độc lập của cá nhân trong các quan hệ dân sự.

  Theo đó, để xác minh một người có đầy đủ năng lực dân sự hay không thì cần xác minh trên năng lực pháp luật (các giấy tờ pháp lý cá nhân) và năng lực hành vi dân sự. Năng lực hành vi dân sự được xác định dựa trên người đó có thuộc các trường hợp hạn chế năng lực hành vi, không có năng lực hành vi và mất năng lực hành vi theo các quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 hay không. Bạn có thể tham khảo thêm các quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, vì hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc xác định như bạn đang vướng mắc. 

   
  Báo quản trị |