CÁCH ỨNG XỬ KHI BỊ CẢNH SÁT GIAO THÔNG "TUÝT CÒI"

Chủ đề   RSS   
 • #466943 07/09/2017

  CÁCH ỨNG XỬ KHI BỊ CẢNH SÁT GIAO THÔNG "TUÝT CÒI"

  Thiết nghĩ  chắc cũng còn nhiều bạn vẫn chưa biết làm gì khi bị CSGT dừng xe, cho nên mình muốn bàn luận một chút về cách ứng xử với CSGT.

  Về những vấn đề cần thiết để làm việc với CSGT thì các bạn xem ở đây nhé. Bài này mình muốn tập trung các bạn vào vấn đề thái độ, cách nói chuyện, ứng xử với CSGT thôi.

  Mình thấy các bạn thường gặp một vấn đề nghiêm trọng khi đối diện với CSGT, đó là mất bình tĩnh. Có lẽ vì sợ, có lẽ vì các bạn đang vội. Nhưng nếu các bạn bị mất bình tĩnh, các bạn sẽ không thể suy nghĩ rạch ròi được mọi chuyện và chịu thua trước lý lẽ của CSGT mà nhiều lúc nó chẳng đúng gì cả. Mất bình tĩnh cũng dẫn đến nhiều trường hợp cãi chày cãi cối, có khi còn xô xát với CSGT, cuối cùng chỉ có mình thiệt. Cho nên, giữ được bình tĩnh là bạn thắng CSGT đến 50% rồi đó.

  CSGT là người thi hành công vụ, vì vậy mình phải luôn giữ thái độ tôn trọng. Có nhiều bạn dùng lời lẽ thiếu tôn trọng, bất hợp tác. Mình thấy như vậy là không nên. Bị CSGT dừng xe thì các bạn cứ cho xe vào lề, chào hỏi đúng mực. Các bạn cũng có thể hỏi thêm tên, chức vụ, đơn vị công tác để tiện việc xưng hô.

  Mình không bao giờ đưa giấy tờ xe khi CSGT chưa chứng minh được lỗi của mình. Mình cũng khóa xe và cất chìa khóa đi để tránh cướp. Mà CSGT bình thường cũng không có quyền yêu cầu bạn giao chìa khóa xe. Các bạn có quyền yêu cầu CSGT phân tích lỗi của bản thân, nên không hiểu thì cứ hỏi. Trong một số trường hợp thì yêu cầu bằng chứng, CSGT có trang bị camera nên nếu bạn phạm lỗi sẽ có quay lại. Cãi nhau với CSGT là không nên, cãi cùn càng không nên, nhưng có lý lẽ hợp lý, có logic thì vẫn nên nêu ra. Mình thấy cách hiệu quả nhất là hỏi ngược lại CSGT, bởi vì cách này sẽ khiến người phải giải thích là anh CSGT, và nếu bạn đi đúng thì anh CSGT sẽ sớm đuối lý mà chịu thua thôi.

   

  Bây giờ bạn sẽ ứng xử ra sao nếu gặp những trường hợp sau:

  - Trường hợp CSGT giả, CSGT không có thẩm quyền dừng xe?

  - Trường hợp CSGT sai?

  - Trường hợp CSGT đúng?

  Trường hợp đầu tiên, nếu mình thấy nguy hiểm thì hoặc là vắt giò lên cổ chạy hoặc là kêu cứu mọi người xung quanh. Nếu không có gì nguy hiểm thì hỏi tới cùng quyết định phân công thi hành nhiệm vụ của cấp trên, nếu đủ cơ thì đe dọa. Sau khi đã an toàn rồi, các bạn có thể gọi điện phản ánh tới Cục Cảnh sát giao thông theo số 069.42608, Hà Nội02439.396886, Hồ Chí Minh02839.200377. Ở các địa phương khác các bạn có thể xem trên trang web của Cục.

  Trường hợp CSGT sai, nhớ là vẫn phải tôn trọng nhé. Đừng có chửi bới, quay clip vạch mặt này nọ. Ai cũng có lúc sai, các bạn cứ nghĩ như vậy mà thông cảm cho mấy anh CSGT. Thông thường CSGT nếu bắt lỗi sai thì sẽ chuyển qua đòi kiểm tra hành chính giấy tờ xe của bạn. Nếu mà có đầy đủ thì không có gì phải sợ nữa, cho mấy ảnh kiểm tra rồi xin phép đi thôi.

  Trường hợp CSGT đúng thì chịu phạt thôi. Tuy nhiên, mấy ảnh cũng có lòng thương người nhé. Mấy anh CSGT thấy mình ngoan cũng sẽ nương tay hơn. Mình bảo các bạn giữ bình tĩnh, tôn trọng mấy ảnh cũng vì cái này. Lúc đó cứ xin xỏ một chút là mấy ảnh giảm mức phạt nhẹ hơn cho. Mình thấy sinh viên xin là dễ nhất, vì ai cũng biết sinh viên nghèo mà. Cũng đừng có vì chứng minh mình là sinh viên mà đưa thẻ sinh viên ra, coi chừng bị gửi về trường là học kỳ đó xếp loại Yếu luôn đấy. Nếu bạn bị phạt từ 250.000 đồng trở xuống thì không lập biên bản đâu, nên không phải lúc nào cũng đòi lập biên bản đâu nhé.

  Vậy thôi, đây là cách ứng xử với CSGT của mình, còn các bạn dùng cách nào?

   
  54962 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PhamCina vì bài viết hữu ích
  enychi (18/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123
Thảo luận
 • #591794   29/09/2022

  CÁCH ỨNG XỬ KHI BỊ CẢNH SÁT GIAO THÔNG "TUÝT CÒI"

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Các cách ứng xử khi gặp cảnh sát giao thông được nêu trong bài viết sẽ giúp mọi người có cách hành xử phù hợp, đúng đắn nhất khi rơi vào một trong các trường hợp được nêu trong bài viết. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải bình tĩnh, giữ thái độ tôn trọng, hợp tác với cảnh sát giao thông bởi họ là người thi hành công vụ.

   
  Báo quản trị |  
 • #592854   27/10/2022

  CÁCH ỨNG XỬ KHI BỊ CẢNH SÁT GIAO THÔNG "TUÝT CÒI"

  Cảm ơn bài viết của bạn. Không phải cứ Cảnh sát giao thông tuýt còi thì chắc chắn bạn bị phạt. Vì nhiều lý do khác nhau mà Cảnh sát giao thông có thể yêu cầu bạn dừng xe nhưng chưa hẳn bạn có lỗi. Nắm rõ luật sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #594408   28/11/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4784
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 58 lần


  CÁCH ỨNG XỬ KHI BỊ CẢNH SÁT GIAO THÔNG "TUÝT CÒI"

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp. Theo mình thì nên bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ và quan sát phía trước, hai bên và phía sau xe. Cho xe dừng vào khu vực CSGT chỉ dẫn, dừng xe vào vị trí an toàn. Tuân thủ đúng quy định là điều cần thiết nhất.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #594485   28/11/2022

  CÁCH ỨNG XỬ KHI BỊ CẢNH SÁT GIAO THÔNG "TUÝT CÒI"

  Đối với việc này theo ý kiến của mình nếu bản thân không vi phạm giao thông và có đầy đủ giấy tờ thì không phải lo khi bị cảnh sát giao thông gây khó dễ, nếu họ vượt quyền hạn của mình thì nên bình tĩnh nói lý lẽ với họ thì họ hoàn toàn không có cơ sở để xử phạt hành vi của chúng ta.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhan3310@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)