Cách nào rút tiền tiết kiệm khi được thừa kế?

Chủ đề   RSS   
 • #549479 19/06/2020

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 597 lần


  Cách nào rút tiền tiết kiệm khi được thừa kế?

  Tôi tới ngân hàng làm thủ tục rút tiền theo di chúc của bố song bị từ chối với lý do chưa có giấy chứng nhận thừa kế và các văn bản liên quan. (Hoàng Anh)

  Tôi xin hỏi thủ tục làm giấy chứng nhận tôi là người thừa kế hợp pháp như thế nào?

  rút tiền tiết kiệm khi được thừa kế

  Luật sư tư vấn

  Theo di chúc, bố bạn đã chỉ định bạn được hưởng số tiền tiết kiệm gửi ở ngân hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của người được thừa kế, bạn không thể rút tiền tiết kiệm khi chỉ xuất trình bản di chúc của bố bạn.

  Theo điều 609, 624, 626 của Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 58 Luật Công chứng 2014 thì để nhận được số tiền gửi tiết kiệm của bố, bạn cần phải thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế tại cơ quan công chứng.

  Để làm thủ tục khai nhận thừa kế, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ: di chúc của bố bạn, căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của bạn, giấy chứng tử của người chết, sổ tiết kiệm ngân hàng.

  Sau khi có đủ các giấy tờ trên, bạn liên hệ với cơ quan công chứng trên địa bàn bố bạn sinh sống trước khi qua đời để yêu cầu làm thủ tục khai nhận thừa kế.  

  Thẩm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện để được khai nhận thừa kế, công chứng viên sẽ thực hiện các thủ tục. Sau khi văn bản khai nhận thừa kế được công chứng viên chứng nhận, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để được rút tiền.

  Bạn cần lưu ý nếu bố bạn có người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại điều 644 Bộ luạt Dân sự (bao gồm: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con đã thành niên mà không có khả năng lao động), việc khai nhận thừa kế cần phải có sự tham gia của những người này hoặc người đại diện theo pháp luật của họ.

  Trong quá trình thực hiện các thủ tục nói trên, bạn cần phải kê khai một số mẫu giấy tờ theo quy định của ngân hàng nơi bố bạn gửi tiền và phải nộp lệ phí công chứng theo quy định của pháp luật.

  Luật sư Vũ Tiến Vinh

  Theo Vnexpress

  Cập nhật bởi lamkylaw ngày 19/06/2020 10:54:00 SA
   
  1390 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận