cách lấy sổ đỏ thế chấp tại ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #283736 29/08/2013

  hoaluuvi89

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  cách lấy sổ đỏ thế chấp tại ngân hàng

  chào luật sư, hiện tại gia đình em có cho mượn BĐS để thế chấp tại ngân hàng, ngoài BĐS nhà em, người đó còn thế chấp một số tài sản khác tại ngân hàng đó. nhưng giờ người đó không có khả năng  chi trả khoản vay, nên gia đình em đã tự lo tiền để lên rút lại sổ. khi lên đến nơi, ngân hàng lại không đồng ý cho rút lại sổ đỏ ngay với lí do cần hoàn thiện hồ sơ rồi mới giao trả được và đề nghị gia đình cứ đóng tiền vào trước. gia đình em sợ là sẽ bị gạt sang các khoản nợ khác của chủ doanh nghiệp kia nên chưa đồng ý đóng. vậy rất mong luật sư tư vấn cho gia đình em cách rút lại sổ nhanh và an toàn nhất. thân!

   
  88247 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #551225   03/07/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2126)
  Số điểm: 12085
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1513 lần
  Lawyer

  Mua bán nhà đất nhưng chưa sang tên Sổ đỏ thì việc mua bán đó chưa có hiệu lực pháp luật. Hiện nay, muốn có hiệu lực pháp luật thì các bên phải thực hiện thủ tục sang tên. Nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở nhà ở từ ngày 01/7/2014 đến nay mà chưa sang tên thì các bên thực hiện đúng thủ tục sang tên theo quy định pháp luật, cụ thể:

  Bước 1. Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

  Bước 2. Kê khai nghĩa vụ tài chính

  Bước 3. Nộp hồ sơ sang tên

  Trong trường hợp của bạn mà có tranh chấp về đất đai, theo Luật đất đai 2013, trước hết giải quyết thông qua hòa giải.

  Theo đó Hợp đồng mua bán đất đai của bạn là chứng cứ để giải quyết tranh chấp. Mua bán nhà đất chưa sang tên ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người nhận chuyển nhượng.

  Trường hợp không có hợp đồng thì có thể quyền sử dụng đất sẽ thuộc về bên bán khi bên mua không chứng minh được việc chuyển nhượng (khi sổ đỏ chưa sang tên). Khi việc mua bán nhà đất bằng hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên sổ đỏ thì việc chuyển nhượng chưa có đủ hiệu lực về pháp luật và quyền sở hữu nhà đất thuộc về bên mua.

  Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì đối với trường hợp của bạn mặc dù đã ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là chưa có đủ hiệu lực về pháp luật, về nguyên tắc thì mảnh đất đó vẫn đang thuộc quyền sở hữu hữu của người chủ chũ.

  Nếu bạn đang xảy ra tranh chấp hoặc có vấn đề khúc mắc với người bán thì bạn có thể thỏa thuận lại với họ hoặc yêu cầu tòa án hủy hợp đồng thế chấp và công nhận quyền sử dụng đất nêu trên để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần căn cứ vào các nội dung đã ký kết trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu bên nào gây thiệt hại thì có nghĩa vụ bồi thường.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/07/2020)
 • #570526   22/04/2021

  Xin chào Luật sư, tôi muốn hỏi là cách đây 10 năm gia đình tôi có mua một thửa đất của gia đình chú ruột cạnh nhưng khi đó chưa được làm sổ đỏ. Tới nay gia đình tôi yêu cầu làm sổ đỏ phần đất cho cho mình thì già đình chú cũng đồng ý. Nhưng bây giờ chú có nói với gia đình tôi rằng, năm 2014 bên quản lý đất đai họ có đo lường lại diện tích đất thực tế thì chú tối có yêu cầu cắt phần đất đã bán cho gia đình tôi ghép sang phần đất nhà tôi rồi, hiện giờ trên sơ đồ đất phòng tài nguyên thì thừa đất đó đã là của nhà tôi. nhưng khi đó sổ đỏ của cả 2 gia đình vẫn bên ngân hàng nên chưa cấp được sổ đỏ mới được. vậy nên giờ chú yêu cầu nhà tôi mang sổ đỏ về để họ cấp sổ đỏ mới đúng với diện tích thực tế. Luật sư cho tôi hỏi bên phòng tài nguyên họ làm vậy có đúng hay không? Gia đình tôi có được cấp sổ đỏ mới phần đất đã mua hay không hay phải làm theo hướng dẫn như trên của phòng tài nguyên.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dothimai200593@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/04/2021)
 • #570656   25/04/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2126)
  Số điểm: 12085
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1513 lần
  Lawyer

  Điều 455 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

  “Điều 455. Hợp đồng trao đổi tài sản

  1. Hợp đồng trao đổi tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó các bên giao tài sản và chuyển quyền sở hữu đối với tài sản cho nhau.

  2. Hợp đồng trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký, nếu pháp luật có quy định.

  3. Trường hợp một bên trao đổi cho bên kia tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình hoặc không được chủ sở hữu ủy quyền thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  4. Mỗi bên đều được coi là người bán đối với tài sản giao cho bên kia và là người mua đối với tài sản nhận về. Các quy định về hợp đồng mua bán từ Điều 430 đến Điều 439, từ Điều 441 đến Điều 449 và Điều 454 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng trao đổi tài sản.”

  Như vậy, pháp luật dân sự Việt Nam cho phép các bên thực hiện việc trao đổi tài sản (cụ thể ở đây là xin tách và hợp thửa để trao đổi quyền sử dụng đất). Để đảm bảo tính pháp lý của giao dịch thì hai bên nên lập một hợp đồng trao đổi tài sản có công chứng. Sau đó làm thủ tục sang tên mảnh đất thì mới đúng quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/04/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281