Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #543424 11/04/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Đất đang bị tranh chấp hoặc đang thế chấp ngân hàng là một trong những rủi ro mà người mua có thể bị dính vào khi không biết được hiện trạng sử dụng đất hoặc người bán cố tình che giấu. Vậy có cách nào để kiểm tra để hạn chế rủi ro cho người mua hay không?

  Trường hợp đất thuộc diện đang tranh chấp

  * Tính pháp lý:

  Theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  - Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.

  - Đất không có tranh chấp.

  - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

  - Trong thời hạn sử dụng đất.

  Tức là nếu đất đang tranh chấp thì người sử dụng đất sẽ không được thực hiện các quyền nêu trên.

  * Cách kiểm tra:

  Để kiểm tra xem đất có đang bị tranh chấp hay không bạn có thể tìm hiểu thông tin qua:

  - Các chủ đất liền kề của thửa đất

  - Cán bộ địa chính xã, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn.

  - Cùng với chủ đất đến phòng tài nguyên môi trường để hỏi về tình trạng pháp lý của thửa đất.

  - Các công ty dịch vụ đất đai, họ là nơi “nắm giữ” đầy đủ và gần như chính xác về thông tin đất bao gồm tranh chấp, quy hoạch, pháp lý, giá cả… nhưng đổi lại người dân sẽ phải mất một khoản phí tương ứng thì mới biết được câu trả lời.

  Ngoài ra, hiện nay, dữ liệu về thông tin tranh chấp quyền sử dụng đất chưa được cập nhật và theo dõi thống nhất giữa các cơ quan liên quan. Nên người tìm hiểu sẽ phải đến một trong những cơ quan sau đây để kiểm tra:

  - UBND cấp xã;

  - Phòng Tài nguyên UBND cấp huyện;

  - Các phòng hoặc văn phòng công chứng.

  Nhà, đất đang bị thế chấp:

  * Tính pháp lý:

  Về nguyên tắc khi chủ sở hữu mang tài sản của mình đi thế chấp thì sẽ không được bán cho người khác trong thời gian thế chấp. Tuy nhiên, trường hợp bên nhận thế chấp đồng ý thì chủ sở hữu sẽ được thực hiện quyền chuyển nhượng (tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất).

  * Cách kiểm tra:

  Đối với các trường hợp cần kiểm tra để xem đất có đang bị thế chấp hay không thì có thể kiểm tra:

  - Thông tin trên GCN QSDĐ: đối với tài sản đang thế chấp ngân hàng hợp pháp, bên nhận thế chấp giữ bản chính có dấu của cơ quan thẩm quyền và dòng chữ : “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng… theo hợp đồng số...” mặt số ba hay số bốn của Giấy chứng nhận. Nếu người bán muốn giấu thông tin thì họ sẽ đưa bản photo hoặc gỡ tờ đó ra. Tuy vậy, nếu tờ giấy có nửa dấu giáp lai hay vết kim bấm ở góc cạnh, ngôi nhà định mua có thể đang bị thế chấp.

  - Kiểm tra thông tin ở Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có hiệu quả khi bên bán thế chấp nhà đất cho ngân hàng. Còn nếu thế chấp cho các cá nhân hoặc tổ chức cho vay nóng, lãi cao thì bạn sẽ không thể kiểm tra được thông tin này tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

  - Tìm hiểu thông tin tại phòng công chứng: Với cách làm này, người mua trước hết phải yêu cầu người bán cung cấp bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ/ sổ hồng). Sau đó, người mua đem bản photo này đến văn phòng công chứng để họ tra cứu thông tin xem nhà, đất đó có đang thế chấp ngân hàng hay không. Lưu ý, tùy vào quy định của mỗi văn phòng công chứng mà việc tra cứu này có thể được miễn phí hoặc mất phí.  Cụ thể, người mua nên mang tất cả những giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn.

  - Tìm hiểu thông tin từ những người xung quanh khu vực đó: Có thể bí mật đến quan sát, hỏi thăm từ người dân xung quanh để coi tình hình an ninh tại khu vực này như thế nào, có ai tới siết nợ, có thật nhà đất đó là của người rao bán hay không... Đây cũng là cách để đảm bảo sự an toàn, chắc chắn trước khi quyết định mua nhà đất.

  Ngoài ra, nếu bất động sản đã có “sổ đỏ”, thông thường tài sản đang thế chấp hợp pháp thì do bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu, ghi rõ đã thế chấp quyền sử dụng đất cho bên nào đó, cũng như thông tin đã xóa thế chấp ngay trên chính sổ đỏ.

  Vì thế, trước khi quyết định mua, người mua có quyền đề nghị chủ tài sản cho xem sổ đỏ bản gốc để kiểm tra những thông tin này.

  Lưu ý: Trường hợp người mua vẫn muốn nhận chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp từ bên chuyển nhượng thì cần lập biên bản cam kết 3 bên gồm bạn (người mua) - người bán (bên thế chấp) - ngân hàng (bên nhận thế chấp). Nội dung biên bản sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua và thanh toán tiền nợ giữa bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ giúp ràng buộc quyền, nghĩa vụ của cả 3 bên trong việc thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng cũng như xử lý tài sản là căn nhà thế chấp.

  Xem thêm: Cách nhận biết đất có dính quy hoạch hay không: Xem TẠI ĐÂY

  Các bạn có thể chia sẻ thêm những kinh nghiệm thực tế cũng như các cách để giúp mọi người hạn chế rủi ro tại topic này nhé!

  Có tham khảo nguồn từ Kinh tế & Đô thị

   
  44755 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  enychi (13/04/2020) ThanhLongLS (11/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • 1 thành viên cảm ơn enychi vì bài viết hữu ích
  doanquangthanh1988 (18/05/2020)
 • #553200   28/07/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Một trong các cách kiểm tra nhà đất có bị thế chấp ngân hàng không.

  Kiểm tra thông tin ở cơ quan chức năng: Để kiểm tra thông tin về nhà đất thế chấp, cũng có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai. Bản photo Giấy chứng nhận bên bán cung cấp có thể dùng kiểm tra về tình trạng của nhà đất có đang thế chấp hay không.

   
  Báo quản trị |  
 • #558926   28/09/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Việc mua bán nhà, mua bán đất diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là trong khu vực đô thị. Có rất nhiều người đã mua đất từ người khác sau đó mới phát hiện ra đất đang tranh chấp hoặc đang bị thế chấp làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Do đó, trước khi mua đất, mọi người nên cần tìm hiểu kỹ xem đất có bị tranh chấp hoặc thế chấp ngân hàng hay không.

   
  Báo quản trị |  
 • #563390   25/11/2020

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Tại TP. Hồ Chí Minh nếu nhà đất đã thế chấp, cho thuê hoặc ủy quyền cho người khác định đoạt mà có làm Hợp đồng công chứng thì không thể chuyển nhượng được vì đã có thông tin theo dõi chung liên thông giữa các Phòng/ Văn phòng công chứng trên địa bàn. Không hiểu sao một cách làm hiệu quả như vậy nhưng đa số các tỉnh, thành khác không làm để hạn chế rủi ro cho người dân khi mua nhà đất.

  Tuy nhiên, trường hợp nhà đất bị kê biên để thi hành án hoặc đang có tranh chấp thì không dễ mà kiểm tra được, bởi không có Luật nào qui định Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Tòa án nhân dân có nghĩa vụ phải rà soát để trả lời cho công dân biết nhà đất nào đó có bị kê biên thi hành án hoặc đang tranh chấp hay không, trong khi Chi nhánh VPĐKĐĐ và Phòng TNMT không nắm được những thông tin này, đơn giản cũng vì Luật không qui định khi kê biên hoặc thụ lý giải quyết tranh chấp, Cơ quan có thẩm quyền phải gởi thông tin cho Cơ quan quản lý đất đai, nhà cửa.

  Tóm lại, nếu biết cách đề nghị cung cấp thì có thể tìm hiểu được những thông tin về qui hoạch, đăng ký giao dịch bảo đảm, ủy quyền định đoạt hoặc tranh chấp có hòa giải ở cấp xã, còn muốn tìm hiểu nhà đất có bị kê biên thi hành án hay đang tranh chấp do Tòa án giải quyết hay không thì phải có quan hệ và "kỹ năng" cao hơn.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
 • #578438   26/12/2021

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Các vấn đề liên quan đến mua bán đất đai phải hết sức cận trọng vì nó liên quan đến quyền lợi của chính mình và các giao dịch có số tiền rất lớn. Do đó, mà khi mua bán đất đai cần phải tìm hiểu kỹ xem đất đai đó có bị tranh chấp hay không để tránh mua bán xong mất tiền mà mới biết đất đó đang trong quá trình tranh chấp hay đang bị thế chấp.

   
  Báo quản trị |  
 • #578456   26/12/2021

  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Kiểm tra tình trạng sử dụng đất là điều cần thiết cho những ai đang chuẩn bị mua nhà, đất. Có nhiều trường hợp mua phải đất đang tranh chấp hay bị thế chấp, như vậy sẽ rất bất lợi cho người mua kèm những rủi ro pháp lý đi kèm. Cảm ơn bạn vì bài viết rất hữu ích

   
  Báo quản trị |  
 • #580905   27/02/2022

  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích từ bài viết của bạn. Mĩnh nghĩ rằng thông tin từ bài viết Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng sẽ có rất nhiều người quan tâm và giúp ích cho họ. Hy vọng có thể xem được nhiều bài viết từ bạn. 

   
  Báo quản trị |  
 • #580933   28/02/2022

  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đáp ứng về điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai. Vì vậy người mua khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai cần phải xác định xem đất đó có đủ điều kiện để mua bán hay không để tránh được những rủi ro pháp lý về sau, luôn phải thực hiện công chứng, chứng thực các hợp đồng đó để đảm bảo được tính hợp pháp của các giao dịch.

   
  Báo quản trị |  
 • #581809   27/03/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3736
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Cảm ơn thông tin bài viết chia sẻ của bạn. Việc kiểm tra của tài sản có đang bị thế chấp tại ngân hàng hay không thực sự rất cần thiết cho những ai đang muốn mua bán, đầu tư bất động sản, nhằm hạn chế rủi ro tránh tình trạng lừa đảo. Thông tin bài viết của bạn rất hữu ích, hy vọng sẽ có nhiều người tìm hiểu về bài viết.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #583622   30/04/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin cực kỳ hữu ích này.

  Việc người nhận chuyển nhượng đất cẩn thận ngay từ bước đầu khi kiểm tra xem đất hay nhà mà mình nhận chuyển nhượng hoặc mua bán có đang tranh chấp không sẽ giảm thiểu được rất nhiều rủi ro về sau.

   
  Báo quản trị |  
 • #586548   28/06/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3736
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Cảm ơn bài viết phân tích của bạn, thông tin bài viết của bạn rất cần thiết, giúp ích cho nhiều người khi thực hiện các giao dịch đất đai tránh tình trạng bị lừa đảo mua phải đất đang bị thế chấp, mọi người nên tìm hiểu thông tin chi tiết trước khi quyết định thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai.

   
  Báo quản trị |  
 • #587190   30/06/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 51 lần


  Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Một trong những rủi ro lỡn khi mua nhà đất là không biết ngôi nhà hay miếng đất bị mua có đang bị thế chấp, bởi lúc này việc mua nhà sẽ gặp phải vấn đề về pháp lý, đó là tài sản mua sẽ không được thừa nhận theo pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #588392   27/07/2022

  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Bài viết của bạn rất hữu ích. Mình cảm ơn bạn đã dành thời gian để chia sẻ bài viết này đến mình, cũng như tất cả những người tham gia diễn đàn Dân luật. Nhờ có bài viết này mà mình đã có thêm được kiến thức pháp luật bổ ích về cách kiểm tra nhà đất có bị tranh chấp, thế chấp ngân hàng hay không
   
  Báo quản trị |  
 • #588397   27/07/2022

  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Cảm ơn bài viết của bạn. Hiện này với nhu cầu mua bán nhà đất đang tăng cao thì việc kiếm tra nhà đất xem có bị tranh chấp hay thế chấp ngân hàng hay không thì mình nghĩ cách nhanh nhất là tìm tới phòng công chứng để nhờ họ xem giúp, vừa nhanh vừa chính xác

   
  Báo quản trị |  
 • #588398   27/07/2022

  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Nếu người bán dùng Giấy chứng nhận thế chấp để vay nóng, vay lãi cao, người mua không thể kiểm tra nó thông qua văn phòng đăng đất đai hoặc văn phòng công chứng được. Trong trường hợp này, bên mua cần tìm hiểu thông tin từ những người dân địa phương cũng là một cách hiệu quả. Có thể bí mật đến quan sát, hỏi thăm từ người dân xung quanh để coi tình hình an ninh tại khu vực này như thế nào, có ai tới siết nợ, có thật nhà đất đó là của người rao bán hay không... Đây cũng là cách để đảm bảo sự an toàn, chắc chắn trước khi quyết định mua nhà đất.
   
  Báo quản trị |  
 • #588477   28/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Cách kiểm tra nhà đất có tranh chấp hay bị thế chấp ngân hàng

  Cảm ơn bài viết của bạn, bài viết rất hữu ích. Việc bán hay chuyển nhượng đất bây giờ đã không còn quá xa lạ với người dân hiện nay. Nhưng người dân ít ai biết được là miếng đất mình mua có đang dính tranh chấp hay là thế chấp hay không. Bài viết của bạn đã cung cấp được những thông tin giúp cho mọi người nắm rõ được cách kiểm tra đất có dính tranh chấp hay thế chấp không. Từ đó mà có thể hạn chế được rủi ro trong những giao dịch liên quan đến đất đai.

   
  Báo quản trị |