Cách hợp pháp hóa giấy tờ mua nhà chưa công chứng

Chủ đề   RSS   
 • #517241 27/04/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Cách hợp pháp hóa giấy tờ mua nhà chưa công chứng

  Cách hợp pháp hóa giấy tờ mua nhà chưa công chứng

  Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.

  Hiện giờ tôi mang sổ đỏ đi sang tên thì Phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời là hồ sơ chưa hợp lệ. Nhưng vợ chồng tôi không thể ký hợp đồng công chứng với người bán đất được do họ đã chuyển đến một nơi xa và tôi cũng không còn liên lạc được với họ. Vậy tôi có cách nào để hợp pháp hóa giấy tờ này không?

  Trả lời:

  Quy định tại Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất buộc phải công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo về mặt hình thức, nếu hợp đồng không được công chứng, chứng thực thì hợp đồng này vô hiệu về hình thức.

  Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức như sau:

  Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, ngoại trừ 2 trường hợp. Thứ nhất, giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

  Thứ hai, giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Đối với trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

  Theo quy định trên, nếu trong trường hợp bạn đã có chứng từ/bằng chứng về việc thanh toán toàn bộ số tiền mua đất, bạn có thể có đơn yêu cầu gửi lên tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi có đất để làm thủ tục yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng này là hợp đồng hợp pháp mà không cần thông qua thủ tục công chứng hay chứng thực.

  Luật sư Nguyễn Thanh Hà

  Theo PV (Đầu tư chứng khoán)

  Xem thêm: 

  1. 05 lưu ý về công chứng hợp đồng liên quan đến đất đai

  2. Tổng hợp những loại hợp đồng/giấy tờ bắt buộc phải công chứng, chứng thực

  3. Tổng hợp mức phí công chứng, chứng thực hiện hành

  4. Cơ quan nào - chứng thực giấy tờ gì: Tất tần tật tại đây

   
  3852 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận