Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

Chủ đề   RSS   
 • #589798 21/08/2022

  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  1. Đáp ứng được chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu

  Theo Quyết định số 2169/QĐ-BKHCN thì bánh trung phải đáp ứng các chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa vào TCVN 12940:2020 đối với bánh nướng và TCVN 12941:2020 đối với bánh dẻo.

  Các tiêu chí cơ bản gồm:

  - Yêu cầu kỹ thuật: Thành phần nguyên liệu; yêu cầu cảm quan; yêu cầu về lý – hóa;

  - Phụ gia thực phẩm;

  - Yêu cầu về an toàn thực phẩm: Giới hạn tối đa kim loại nặng; giới hạn tối đa độc tố vi nấm; giới hạn vi sinh vật;

  - Phương pháp thử;

  - Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản.

  2. Thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm

  Tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có quy định:

  Điều 4. Tự công bố sản phẩm

  1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.

  Như vậy, cơ sở kinh doanh bánh trung thu tự làm phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm đối với bánh trung thu đã qua chế biến.

  Hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh trung thu:

  - Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

  - Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm bánh trung thu trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

  Trình tự công bố sản phẩm bánh trung thu:

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 3 Nghị định 155/2018/NĐ-CP) thì việc tự công bố sản phẩm bánh trung thu được thực hiện theo trình tự sau:

  - Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm bánh trung thu trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm;

  - Nếu chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm bánh trung thu tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận;

  - Ngay sau khi tự công bố sản phẩm bánh trung thu, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

  Lưu ý:

  - Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một loại bánh trung thu thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn;

  - Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó;

  - Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố;

  - Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

   
  381 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590225   28/08/2022

  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Mùa trung thu đến nên mọi người nhân dịp này kinh doanh bánh trung thu tự làm với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau. tuy nhiên bánh trung thu chất lượng phải đáp ứng các chỉ tiêu trong TCVN và cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải tự công bố sản phẩm theo luật định.

   
  Báo quản trị |  
 • #590243   28/08/2022

  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Bánh trung thu tự làm gia đình ăn thì chỉ cần ngon và đảm bảo nhưng để kinh doanh bánh trung thu ra thị trường đạt tiêu chuẩn, chất lượng, pháp luật Việt Nam thì phải đáp ứng được các điều kiện kinh doanh theo quy định, cụ thể: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy tờ đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.....

   
  Báo quản trị |  
 • #590276   29/08/2022

  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, sắp tới mùa trung thu, tuy nhiên không phải ai cũng biết về các điều kiện để kinh doanh bánh trung thu tự làm. Do đó mình nghĩ bài viết này rất phù hợp với những ai đang kinh doanh bánh trung thu trong dịp này. Mong tác giả sẽ có thêm nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #590301   29/08/2022

  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ! Kinh doanh thực phẩm “nhà làm” nói chung hay bánh trung thu nói riêng đang vô cùng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Những cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần nắm rõ các quy định nêu trên để có thể kinh doanh bánh trung thu một cách hợp pháp, chất lượng đạt chuẩn.

   
  Báo quản trị |  
 • #590334   29/08/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ. Điều kiện kinh doanh chính là các yêu cầu bắt buộc từ phía cơ quan quyền lực nhà nước buộc các cơ sở kinh doanh phải có và phải thể hiện trên giấy phép kinh doanh (mã, ngành), giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Bánh trung thu tự làm gia đình ăn thì chỉ cần ngon và đảm bảo nhưng để kinh doanh bánh trung thu ra thị trường đạt tiêu chuẩn, chất lượng, pháp luật Việt Nam thì phải đáp ứng được các điều kiện kinh doanh theo quy định, cụ thể: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy tờ đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.....

   
  Báo quản trị |  
 • #590409   30/08/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  Cảm ơn bạn vì chia sẻ thông tin bổ ích và thiết thực này.

  Ngoài việc bánh trung thu mang thương hiệu nổi tiếng thì hiện nay không ít trường hợp bánh trung thu tự làm tại nhà cũng đang được bày bán. Vì vậy, những trường hợp bánh trung thu tự làm này cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu mà quy định pháp luật đặt ra để có thể bán cho khách hàng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

   
  Báo quản trị |  
 • #590412   30/08/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 7502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  Cảm ơn bài viết của bạn, Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP  thực hiện kiểm định bánh trung thu là quy trình bắt buộc đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bánh trung thu và là bước quan trọng trong hoạt động công bố chất lượng bánh trung thu và ra thị trường và DN bắt buộc phải công bố chất lượng bánh trung thu trước khi doanh nghiệp bán sản phẩm ra thị trường để khẳng định chất lượng sản phẩm đến với người tiêu dùng, bên cạnh đó giúp doanh nghiệp tăng uy tín và được tin dùng.

   
  Báo quản trị |  
 • #591371   25/09/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (456)
  Số điểm: 3525
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  Cảm ơn bạn đã có những thông tin hữu ích gửi đến người đọc nhé. HIện nay nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không thực hiện theo đúng những quy định pháp luật về công bổ sản phẩm, hoặc có những cơ sở sản xuất không có giấy phép. Do đó, các cơ sở sản xuất bánh trung thu nên thực hiện đúng quy trình mà pháp luật quy định để tránh những hậu quả pháp lý xảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #591378   25/09/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1328)
  Số điểm: 10587
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 194 lần


  Các yêu cầu đặt ra khi kinh doanh bánh trung thu tự làm

  Cảm ơn những thông tin mà bạn đã chia sẻ. Ngoài các thủ tục trên thì người tự sản xuất bánh trung để bán cần lưu ý thêm quy định về an toàn thực phẩm tại Điều 11, 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP:

  "Điều 11. Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

  2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này.

  Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

  b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

  c) Sơ chế nhỏ lẻ;

  d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

  đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

  e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

  g) Nhà hàng trong khách sạn;

  h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

  i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

  k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

  2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."

   

  => Nếu không thuộc các trường hợp tại Khoản 1 Điều 12 nêu trên thì phải xin thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh bánh.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jellannm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/09/2022)