Các trường hợp Người thi hành công vụ gây thiệt hại được giảm mức hoàn trả

Chủ đề   RSS   
 • #476153 27/11/2017

  phamquan2017
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 2308
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 47 lần


  Các trường hợp Người thi hành công vụ gây thiệt hại được giảm mức hoàn trả

  Nội dung trên được quy định tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước về thiệt hại được bồi thường, thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường, trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ gây thiệt hại và phối hợp thực hiện công tác bồi thường nhà nước.

  Theo đó: Các trường hợp Người thi hành công vụ gây thiệt hại được giảm mức hoàn trả

  1. Các trường hợp chủ động khắc phục hậu quả bao gồm:

  a) Người thi hành công vụ gây thiệt hại tham gia tích cực, đầy đủ và trung thực vào quá trình giải quyết bồi thường theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

  b) Người thi hành công vụ gây thiệt hại tự nguyện bồi thường, khắc phục một phần thiệt hại cho người bị thiệt hại.

   2. Người thi hành công vụ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn bao gồm các trường hợp sau đây:

  a) Người thi hành công vụ gây thiệt hại là người lao động duy nhất trong gia đình, phải nuôi con chưa thành niên hoặc nuôi con thành niên bị tàn tật, không có khả năng lao động; nuôi vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; nuôi bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động mà nếu phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ hoàn trả thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của gia đình;

  b) Người thi hành công vụ có điều kiện kinh tế thiếu thốn kéo dài do thảm họa, thiên tai, hỏa hoạn dẫn đến mất mát tài sản hoặc do bị tai nạn dẫn đến sức khỏe bị tổn hại từ 41% trở lên hoặc do bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày.

  Người thi hành công vụ gây thiệt hại phải có giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để chứng minh về các điều kiện giảm mức hoàn trả.

  3. Trường hợp người thi hành công vụ có đủ các điều kiện giảm mức hoàn trả, Thủ trưởng cơ quan đã ra quyết định hoàn trả ban hành quyết định giảm mức hoàn trả đối với người đó. Quyết định giảm mức hoàn trả phải có nội dung chính sau đây:

  a) Người thi hành công vụ được giảm mức hoàn trả;

  b) Lý do giảm mức hoàn trả;

  c) Mức hoàn trả được giảm;

  d) Số tiền còn lại phải hoàn trả (nếu còn).

  Xem chi tiết nội dung của Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước tại file đính kèm.

   
  1968 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận