Các trường hợp không được sang tên sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #585149 08/06/2022

  trancamnhung07

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:23/05/2022
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Các trường hợp không được sang tên sổ đỏ

  Người sử dụng đất hợp pháp có quyền bán, chuyển nhượng hoặc tặng, cho quyền sử dụng đất khi thỏa các điều kiện được nêu tại Khoản 01 Điều 188 Luật đất đai 2013. Tuy nhiên, nếu người mua, người được nhận thuộc nhóm đối tượng không được phép mua, nhận tặng cho quyền sử dụng đất thì các giao dịch nêu trên sẽ bị cấm. Dưới đây là các trường hợp không được sang tên chuyển nhượng sổ đỏ được pháp luật quy định.

  1. Điều kiện sang tên sổ đỏ

  Khoản 01 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định các điều kiện thực hiện quyền chuyển đổi, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

  - Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  - Đất không có tranh chấp;

  - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  - Trong thời hạn sử dụng đất.

  Những cá nhân, hộ gia đình có đủ các điều kiện nêu trên thì được phép thực hiện giao dịch sang tên sổ đỏ. Nhưng để thuận lợi hơn, phía bán, tặng cho nhà đất cần lưu ý đến trường hợp người mua, người được tặng cho có thuộc vào những trường hợp không được phép sang tên sổ đỏ không?

  2. Bốn trường hợp không được sang tên quyền sử dụng đất

  Tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định những trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

  Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

  2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

  4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

  Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến các trường hợp cấm được sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Để được hồ sơ làm sổ đỏ thuận lợi hơn, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ:

   
  547 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #585153   08/06/2022

  trinh16399
  trinh16399
  Top 500
  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/05/2022
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  Các trường hợp không được sang tên sổ đỏ

  Cảm ơn bạn vì những thông tin hữu ích mà bạn đã đưa ra. Những trường hợp không được sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều là những trường hợp dặc biệt, hoặc là không có quyền hoặc là do tính chất đặc thù của loại hình tổ chức,...vậy nên mới cần có những quy định trên.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trinh16399 vì bài viết hữu ích
  trancamnhung07 (10/06/2022)