Các trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động

Chủ đề   RSS   
 • #577027 13/11/2021

  baoquyen1510
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Các trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động

  Theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động, nếu bị tai nạn lao động thuộc một trong các trường hợp sau thì người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động:

  - Bị tai nạn lao động tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

  - Bị tai nạn lao động ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

  - Bị tai nạn lao động trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

  Nếu thuộc một trong các trường hợp được hưởng chế độ tai nạn nêu trên, căn cứ tình trạng, mức độ thương tật và mức suy giảm khả năng lao động giám định lần đầu mà người lao động có thể được nhận một hoặc nhiều khoản trợ cấp khác nhau căn cứ quy định tại Thông tư 26/2017/TT-BLĐTBXH:

  - Trợ cấp 1 lần;

  - Trợ cấp hàng tháng;

  - Trợ cấp 1 lần khi đang hưởng trợ cấp hàng tháng mà ra nước ngoài định cư;

  - Tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình;

  - Trợ cấp phục vụ;

  - Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau điều trị;

  - Trợ cấp 1 lần khi chết.

   
  652 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baoquyen1510 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577210   22/11/2021

  Như vậy, nếu thuộc các trường hợp như bài viết, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán chế độ tai nạn lao động cho người lao động. Tuy nhiên, có một số trường hợp NSDLĐ sẽ không phải thanh toán chế độ tai nạn lao động cho NLĐ, cụ thể:

  Căn cứ quy định tại Điều 40 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 được hướng dẫn bởi Điều 11 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH, người sử dụng lao động không có trách nhiệm phải thanh toán chế độ tai nạn lao động cho các trường hợp bị tai nạn lao động của người lao động sau:

  Các trường hợp người lao động không được hưởng chế độ tai nạn lao động và một số trường hợp cá biệt quy định như sau:

  - Đối với trường hợp người lao động sau khi về hưu mới đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động thì người sử dụng lao động nơi người bị tai nạn lao động lập thủ tục hồ sơ theo quy định chuyển cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi chi trả lương hưu và trong trường hợp này hồ sơ không gồm sổ bảo hiểm xã hội. Trường hợp đơn vị đang làm thủ tục giải thể thì Hội đồng giải thể có trách nhiệm lập thủ tục hồ sơ; nếu đơn vị đã giải thể thì cơ quan, đơn vị quản lý cấp trên trực tiếp chịu trách nhiệm lập thủ tục hồ sơ.

  - Trường hợp người lao động đồng thời giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì đơn vị nơi phân công nhiệm vụ, công việc cho người lao động khi chịu trách nhiệm lập hồ sơ và đề nghị giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

  - Trường hợp người lao động đồng thời giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà bị tai nạn trên đường đi từ nơi làm việc của đơn vị này đến nơi làm việc của đơn vị khác mà được xác định là tai nạn lao động, thì đơn vị nơi người lao động đến làm việc được xác định là đơn vị nơi người lao động bị tai nạn lao động và người sử dụng lao động của đơn vị đó phải chịu trách nhiệm lập hồ sơ và đề nghị giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động cho người lao động.

  - Tai nạn do các yếu tố bệnh lý trong quá trình lao động thì căn cứ kết quả điều tra tai nạn lao động của Đoàn điều tra tai nạn lao động sau khi được thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt để giải quyết chế độ cho người lao động.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hieuan165@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/11/2021)
 • #578684   29/12/2021

  Các trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động

  Cảm ơn những thông tin hữu ích từ bài viết của bạn. Mĩnh nghĩ vấn đề các trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động sẽ có nhiều người quan tâm. Chúc bạn nhiều sức khỏe, nhiều thành công mới hơn nữa. Hy vọng có thể đọc được nhiều bài viết chia sẻ từ bạn.

   
  Báo quản trị |