Các thủ tục cần lưu ý khi muốn sử dụng lao động nước ngoài năm 2022

Chủ đề   RSS   
 • #581067 28/02/2022

  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1330)
  Số điểm: 10627
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 195 lần


  Các thủ tục cần lưu ý khi muốn sử dụng lao động nước ngoài năm 2022

  Trước tiên,  doanh nghiệp cần làm thủ tục bảo lãnh cho người nước ngoài với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để người nước ngoài có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam. Thủ tục bảo lãnh thực hiện theo quy định tại Điều 16 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

  Về cơ bản. doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu chấp thuận thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gửi thông báo cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước mà người nước ngoài cư trú. Doanh nghiệp thông báo cho người nước ngoài liên hệ với cơ quan đại diện của Việt Nam nơi họ cư trú để xin cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

  Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp phải báo cáo nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho cơ quan lao động theo  Điều 4 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

  Trình tự cấp giấy phép lao động thực hiện theo Điều 11 Nghị định 152/2020/NĐ-CP:

  Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Hồ sơ gồm các giấy tờ tương ứng theo quy định tại Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  Sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì doanh nghiệp và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc.

  Doanh nghiệp phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

  Vì dịch covid nên ngoài các thủ tục trên doanh nghiệp còn phải lưu ý thêm quy định về nhập cảnh:

  Theo Công văn 450/VPCP-QHQT năm 2022 về giải quyết nhập cảnh cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân do Văn phòng Chính phủ ban hành thì có 2 trường hợp:

  1.  Đối với người nước ngoài  mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được nhập cảnh Việt mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/ giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

  2. Đối với người nước ngoài chưa có thị thực: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục xem xét phê duyệt nhập cảnh cho các trường hợp nhập cảnh để làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo… trên địa bàn tỉnh; các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Trung ương chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài làm việc với cơ quan mình."

  Theo đó, nếu người nước ngoài chưa có thị thực thì để nhập cảnh còn phải làm thủ tục xét duyệt nhập cảnh theo hướng dẫn tại Công văn 5322/CV-BCĐ năm 2021.

  Yêu cầu phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh, bạn xem Công văn 10688/BYT-MT năm 2021 về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh do Bộ Y tế ban hành

   
  138 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận