Các loại thỏa ước lao động tập thể năm 2022

Chủ đề   RSS   
 • #594095 23/11/2022

  Các loại thỏa ước lao động tập thể năm 2022

  1. Mối quan hệ giữa thỏa ước lao động tập thể và thương lượng tập thể

  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản. 

  Hiện nay, thỏa ước lao động tập thể bao gồm:

  - Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp;

  - Thỏa ước lao động tập thể ngành;

  - Thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp; và

  - Các thỏa ước lao động tập thể khác. 

  Lưu ý: Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

  Bên cạnh đó, theo Điều 76 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc lấy ý kiến và ký kết thỏa ước lao động tập thể như sau:

  (1) Đối với thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp:

  Trước khi ký kết, dự thảo thỏa ước lao động tập thể đã được các bên đàm phán phải được lấy ý kiến của toàn bộ người lao động trong doanh nghiệp. Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp chỉ được ký kết khi có trên 50% người lao động của doanh nghiệp biểu quyết tán thành.

  (2) Đối với thỏa ước lao động tập thể ngành:

  Đối tượng lấy ý kiến bao gồm toàn bộ thành viên ban lãnh đạo của các tổ chức đại diện người lao động tại các doanh nghiệp tham gia thương lượng. Thỏa ước lao động tập thể ngành chỉ được ký kết khi có trên 50% tổng số người được lấy ý kiến biểu quyết tán thành.

  (3) Đối với thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp:

  Đối tượng lấy ý kiến bao gồm toàn bộ người lao động tại các doanh nghiệp tham gia thương lượng hoặc toàn bộ thành viên ban lãnh đạo của các tổ chức đại diện người lao động tại các doanh nghiệp tham gia thương lượng. Chỉ những doanh nghiệp có trên 50% số người được lấy ý kiến biểu quyết tán thành mới tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp.

  2. Một số lưu ý khi xây dựng thỏa ước lao động tập thể

  Khi xây dựng thỏa ước lao động tập thể, người sử dụng lao động cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  - Người sử dụng lao động không được gây khó khăn, cản trở hoặc can thiệp vào quá trình tổ chức đại diện người lao động lấy ý kiến biểu quyết về dự thảo thỏa ước.

  - Thỏa ước lao động tập thể phải được gửi cho mỗi bên ký kết và cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  - Đối với thỏa ước lao động tập thể ngành hoặc thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp thì từng người sử dụng lao động và từng tổ chức đại diện người lao động tại các doanh nghiệp tham gia thỏa ước phải được nhận 01 bản.

  - Sau khi thỏa ước lao động tập thể được ký kết, người sử dụng lao động phải công bố cho người lao động của mình biết.

  - Tổ chức đại diện người lao động quyết định thời gian, địa điểm và cách thức lấy ý kiến biểu quyết đối với dự thảo thỏa ước lao động tập thể; nhưng không được làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của doanh nghiệp tham gia thương lượng.

   
  365 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huy.tran3089@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595860   26/12/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Các loại thỏa ước lao động tập thể năm 2022

  Cảm ơn thông tin hữu ích ban chia sẻ. Trong thực tế, do có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau mà xảy ra trường họp các bên chủ thể trong quan hệ lao động đặt nhau trước những lựa chọn hết sức quyết liệt, thậm chí đối kháng nhau. Vì vậy, thoả ước lao động tập thể ra đời có vai trò rất lớn trong việc điều tiết và dung hoà quyền và lợi ích giữa các bên, từ đó thúc đẩy đơn vị sử dụng lao động phát triển.

   
  Báo quản trị |  
 • #596284   29/12/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Các loại thỏa ước lao động tập thể năm 2022

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Trên cơ sở bài viết của tác giả, mình đã có cái nhìn tổng quát về các loại thỏa ước lao động tập thể theo Bộ Luật Lao động 2019. Theo mình, ký thỏa ước lao động tập thể là cách để người sử dụng lao động và người lao động đạt được tiếng nói chung, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. 

   
  Báo quản trị |