Các loại hợp đồng cụ thể theo hình thức đối tác công tư PPP

Chủ đề   RSS   
 • #559298 30/09/2020

  yuhcudd
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2020
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 1475
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 24 lần


  Các loại hợp đồng cụ thể theo hình thức đối tác công tư PPP

  01/01/2021, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư PPP sẽ có hiệu lực. Vậy hình thức đầu tư này được thực hiện thông qua các loại hợp đồng nào? 

  1. Nhóm hợp đồng dự án áp dụng cơ chế thu phí trực tiếp từ người sử dụng hoặc tổ chức bao tiêu sản phẩm, dịch vụ công, bao gồm:
   
  a) Hợp đồng BOT là hợp đồng mà nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP được nhượng quyền để xây dựng, kinh doanh, vận hành công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng trong thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chuyển giao công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng đó cho Nhà nước;
   
  b) Hợp đồng BTO là hợp đồng mà nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP được nhượng quyền để xây dựng công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng; sau khi hoàn thành xây dựng, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chuyển giao công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng cho Nhà nước và được quyền kinh doanh, vận hành công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng đó trong thời hạn nhất định;
   
  c) Hợp đồng BOO là hợp đồng mà nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP được nhượng quyền để xây dựng, sở hữu, kinh doanh, vận hành công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng trong thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chấm dứt hợp đồng;
   
  d) Hợp đồng O&M là hợp đồng mà nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP được nhượng quyền để kinh doanh, quản lý một phần hoặc toàn bộ công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có trong thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chấm dứt hợp đồng.
   
  2. Nhóm hợp đồng dự án áp dụng cơ chế Nhà nước thanh toán trên cơ sở chất lượng sản phẩm, dịch vụ công, bao gồm:
   
  a) Hợp đồng BTL là hợp đồng mà nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP được nhượng quyền để xây dựng công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng và chuyển giao cho Nhà nước sau khi hoàn thành; được quyền cung cấp sản phẩm, dịch vụ công trên cơ sở vận hành, khai thác công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng đó trong thời hạn nhất định; cơ quan ký kết hợp đồng thuê dịch vụ và thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP;
   
  b) Hợp đồng BLT là hợp đồng mà nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP được nhượng quyền để xây dựng công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng và cung cấp sản phẩm, dịch vụ công trên cơ sở vận hành, khai thác công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng đó trong thời hạn nhất định; cơ quan ký kết hợp đồng thuê dịch vụ và thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP; hết thời hạn, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chuyển giao công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng đó cho Nhà nước.
   
  3. Hợp đồng hỗn hợp là hợp đồng kết hợp giữa các loại hợp đồng tại mục 1 và 2 đã nêu trên.
   
  Cập nhật bởi yuhcudd ngày 30/09/2020 12:09:41 SA
   
  1654 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn yuhcudd vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #559385   30/09/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Cảm ơn bạn đã cập nhật thông tin theo quy định pháp luật mới về các loại hợp đồng cụ thể theo hình thức đối tác đầu tư công PPP. Theo mình biết Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công từ Bắc đến Nam với quy mô lớn, đây là thông tin rất hữu ích để mọi người có thể cập nhật thêm các kiến thức về đầu tư công.

   
  Báo quản trị |  
 • #559497   30/09/2020

  yuhcudd
  yuhcudd
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2020
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 1475
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 24 lần


  Thật ra đây không cũng không phải là đầu tư công, đây là phương thức đầu tư hợp tác giữa Nhà nước và khối tư nhân thông qua các loại hợp đồng trên, ví dụ đối với hợp đồng BOT thì Nhà nước sẽ lập dự án và các doanh nghiệp sẽ bỏ vốn đầu tư xây dựng. Khi dự án hoàn thành thì các doanh nghiệp có thể thu phí sử dụng dự án đó trong một khoảng thời gianh nhất định . Sau khi hết thời hạn thu phí, doanh nghiệp sẽ chuyển giao toàn bộ dự án lại cho Nhà nước quản lý và khai thác.

   
  Báo quản trị |