Các loại hình Doanh nghiệp ở Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #555158 19/08/2020

  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 25 lần


  Các loại hình Doanh nghiệp ở Việt Nam

  Ở Việt Nam hiện nay việc đầu tư kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là nhu cầu thành lập doanh nghiệp cũng tăng nhanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về các loại hình doanh nghiệp để lựa chọn cho mình loại hình kinh doanh phù hợp nhất.

  Theo Luật doanh nghiệp 2014 các loại hình doanh nghiệp dưới đây được xem là hợp pháp ở Việt Nam:

   1. Doanh nghiệp tư nhân

  Doanh nghiệp tư nhân là một tổ chức kinh tế được đăng ký kinh doanh theo quy định và thực hiện các hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ, có tài sản, có trụ sở giao dịch. Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo Pháp luật, có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của công ty. Thông thường, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động của công ty, tuy nhiên người chủ này vẫn có thể thuê người khác để thay mình làm công việc này.
   
  Doanh nghiệp tư nhân là công ty trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân.
   
  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
   
  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. 
   
  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
   
  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.
   
  3. Công ty trách nhiệm hữu hạn
   
  Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận (Luật Doanh nghiệp). Chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.
   
  Số lượng thành viên công ty ít nhất là 2 thành viên và nhiều nhất không vượt quá 50 thành viên.
   
  Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.
   
  4. Công ty cổ phần.
   
  Công ty cổ phần là loại hình công ty, trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần được thành lập và tồn tại độc lập. Công ty cổ phần phải có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc (Tổng giám đốc), đối với công ty cổ phần có trên mười một cổ đông phải có Ban kiểm soát. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty, có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa. 
   
  Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán ra ngoài theo quy định của pháp luật về chứng khoán.
   
  5. Công ty hợp danh.
   
  Công ty hợp danh là công ty trong đó phải có ít nhất hai thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty, ngoài các thành viên công ty hợp danh có thể có thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. công ty hợp danh có tư cách pháp nhân, các thành viên có quyền quản lý công ty và tiến hành các hoạt động kinh doanh thay công ty, cùng nhau chịu trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn được chia lợi nhuận theo tỷ lệ tại quy định điều lệ công ty, các thành viên hợp danh có quyền lợi ngang nhau khi quyết định các vấn đề quản lý công ty.
   
  6. Doanh nghiệp nhà nước
   
  Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
   
  Doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân do nhà nước giao cho vốn kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về quản lý sản xuất chịu trách nhiệm về kinh tế và chịu bù đắp hay hưởng lợi nhuận với mức vốn được cấp đó. Tức là nhà nước không còn bao cấp như trước đây mà các doanh nghiệp phải tự bù đắp những chi phí, tự trang trải mọi nguồn vốn đồng thời làm tròn nghĩa vụ với nhà nước xã hội như các doanh nghiệp khác.

  Mỗi loại Doanh nghiệp lại có những ưu điểm và hạn chế khác nhau vì vậy để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất  thì các chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ và đánh giá đúng mục đích kinh doanh và năng lực thực tế của bản thân để hạn chế những sai lầm khi thành lập Doanh nghiệp.

   
  21545 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quachlinh197 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #555169   19/08/2020

  ntnanh2006
  ntnanh2006
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2020
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 1290
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Cảm ơn bạn vì bài viết rất hữu ích. Nắm bắt được ở nước ta có những loại hình doanh nghiệp nào sẽ giúp cho những người bắt đầu khởi nghiệp có thể lựa chọn được chính xác loại hình doanh nghiệp mà bản thân họ muốn đăng ký để kinh doanh.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntnanh2006 vì bài viết hữu ích
  quachlinh197 (21/08/2020)
 • #556903   31/08/2020

  Về vấn đề này mình có chút góp ý: Các loại hình doanh nghiệp hiện nay chỉ bao gồm doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần thôi. Còn doanh nghiệp Nhà nước thì theo mình đây không phải loại hình doanh nghiệp. Thực tế đây là cách gọi của trên thực tế dựa trên vốn góp thôi. Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước- thực tế đây là công ty TNHH MTV. Bạn liệt kê như vậy vô hình chung là nó bị trùng.

   

   

   
  Báo quản trị |