Các khái niệm cần làm rõ trước khi định giá trái phiếu

Chủ đề   RSS   
 • #518935 26/05/2019

  haihongnguyen

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (92)
  Số điểm: 757
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Các khái niệm cần làm rõ trước khi định giá trái phiếu

  Các tài sản được biết đến rộng rãi như mọi thứ có giá trị đại diện cho các tài nguyên kinh tế hay quyền sở hữu mà có thể được chuyển đổi thành thứ có giá trị như tiền mặt. 

  Các tài sản tài chính là những tài sản có tính thanh khoản vô hình như tiền gửi ngân hàng, trái phiếu và chứng khoán, mà chi phí của chúng xuất phát từ một yêu cầu hợp đồng do chúng đại diện. Trái với các tài sản hữu hình hay hàng hóa, chúng không phải là những tài sản vật chất hữu hình mà chỉ nằm trên giấy tờ.

  Tài sản tài chính, cụ thể , là những tài sản mà giá trị của nó thể hiện ở trái quyền mà chủ sở hữu tài sản sẽ nhận được trong tương lai. Cụ thể tài sản tài chính bao gồm các loại chứng khoán ngắn hạn như tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, chấp nhận ngân hàng,… và các chứng khoán dài hạn như trái phiếu và cổ phiếu. Giám đốc tài chính công ty thường quan tâm đến tài sản tài chính dưới hai góc độ: khi thừa vốn công ty quan tâm đến tài sản tài chính dưới góc độ nhà đầu tư (investor), khi thiếu hụt vốn công ty quan tâm đến tài sản tài chính dưới góc độ người phát hành (issuer).

  Dù dưới góc độ nào, muốn ra quyết định có nên đầu tư hoặc có nên phát hành một loại tài sản tài chính nào đó hay không, điều quan trọng trước tiên là phải định giá được tài sản đó. Trong phạm vi bài này chúng ta chỉ xem xét định giá trái phiếu, một trong những loại tài sản tài chính dài hạn nhằm mục tiêu ra quyết định đầu tư hoặc huy động nợ vay dài hạn. Trước khi xem xét cách thức định giá tài sản tài chính, có một số khái niệm cần làm rõ.

  • Giá trị thanh lý và giá trị hoạt động
  • Giá trị sổ sách và giá trị thị trường.
  • Giá trị thị trường và giá trị lý thuyết.
  • Quy trình định giá và quyết định đầu tư tài sản tài chính.

  Về những căn cứ cho các khái niệm trên có thể tham khảo Bộ luật dân sự 2015, Luật chứng khoán 2006 và các văn bản hướng dẫn của NHNN.

  Cập nhật bởi haihongnguyen ngày 26/05/2019 04:24:08 CH Cập nhật bởi haihongnguyen ngày 26/05/2019 03:49:54 CH
   
  1113 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận