Các giao dịch nhà đất được ủy quyền

Chủ đề   RSS   
 • #519975 03/06/2019

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 597 lần


  Các giao dịch nhà đất được ủy quyền

  Các giao dịch nhà đất được ủy quyền

  Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  Vậy trong các giao dịch nhà đất những trường hợp nào được ủy quyền?

  Thông thường trong giao dịch đất đai thường phát sinh hai nội dung ủy quyền phổ biến là:

  - Ủy quyền sử dụng và quản lý đất đai.

  - Ủy quyền định đoạt đất đai bao gồm: Ủy quyền tặng cho quyền sử dựng đất; ủy quyền cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất; ủy quyền chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất.

  Dưới đây là một số trường hợp khác:

  1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Căn cứ: Điều 105 Luật đất đai 2013

  2. Người nhận thừa kế được ủy quyền bằng văn bản cho người trông nom hoặc tạm sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan trong trường hợp Chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào Sổ địa chính.

  Căn cứ: Khoản 5 Điều 186 Luật đất đai

  3. Người nhận thừa kế được ủy quyền bằng văn bản cho người trông nom hoặc tạm sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan trong trường hợp trong số những người nhận thừa kế có người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam còn những người khác thuộc diện được nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa phân chia thừa kế quyền sử dụng đất cho từng người nhận thừa kế thì những người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào sổ địa chính.

  Sau khi giải quyết xong việc phân chia thừa kế thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì phần thừa kế được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 186.

  Căn cứ: Khoản 5 Điều 186 Luật đất đai

  4.  Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân thì phải có điều kiện theo khoản 2 Điều 119 Luật nhà ở.

  Căn cứ: Khoản 2 Điều 119 Luật nhà ở

  5. Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được ủy quyền quản lý nhà ở là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân và không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập; trường hợp là tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này; nếu tổ chức được ủy quyền quản lý nhà ở thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản và đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

  Căn cứ: Khoản 3 Điều 119 Luật nhà ở

  6. Ủy quyền quản lý nhà ở

  Căn cứ: Khoản 1 Điều 155 Luật nhà ở

  7. Môi giới bất động sản: Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

  Căn cứ: Khoản 2 Điều 63 Luật Kinh doanh bất động sản 2014

  Xem thêm:

  >>> 19 trường hợp không được ủy quyền

  >>> Tổng hợp các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng

   
  10435 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  saigonimex (18/09/2019) ThanhLongLS (03/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522386   30/06/2019

  Thực tế mình thấy trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì khi làm thủ tục đăng ký biến động cơ quan thuế sẽ ra thông báo thuế hai lần. Nghĩa là phải nộp gấp đôi số tiền thuế so với bình thường. Mình không tìm thấy quy định ghi nhận về việc này. Không biết cơ quan thuế làm như vậy là có đúng hay không?

   

   
  Báo quản trị |