Các điều kiện để bí mật kinh doanh được bảo hộ

Chủ đề   RSS   
 • #464916 17/08/2017

  thaonguyen27
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2017
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2676
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 69 lần


  Các điều kiện để bí mật kinh doanh được bảo hộ

  Căn cứ theo điều 84 Luật SHTT các điều kiện để bảo hộ bí mật kinh doanh (BMKD) là:

  - Không phải là hiệu biết thông thường và không dễ dàng có được.

  Thông tin trong phạm vi khái niệm bí mật kinh doanh có thể là thông tin kỹ thuật như bí quyết sản xuất, công thức chế biến,…hoặc là những thông tin thương mại như thông tin về doanh thu, lợi nhuận, danh sách khách hàng, nguồn cung,…Thông tin đó có thể được lưu giữ bằng các phương tiện khác nhau hay được truyền đạt và được lưu thông trong não người. Hiểu biết thông thường không chỉ là các kiến thức phổ thông như kiến thức chứa đựng trong sách giáo khoa phổ thông, mà thậm chí là những kiến thức đào tạo cao hơn và kiến thức chuyên ngành nhưng những người được đào tạo ở các bậc học đó đều có thể nắm bắt và nhận thức được. Bởi vậy, thông tin chỉ được xem là bí mật kinh doanh khi người nắm giữ nó có được từ hoạt động kinh doanh của riêng mình và chỉ có thể có được người ban đầu nắm giữ thông tin đó truyền đạt lại trong phạm vi quan hệ lao động hay quan hệ đối tác kinh doanh.

  - Khi sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó.

  Điều này có nghĩa là thông tin đó phải có một giá trị kinh tế thực tế hay một tiềm năng đối với chủ sở hữu trong mối quan hệ với người không có quyền nắm giữ hay không có quyền sử dụng nó. Lợi thế ở đây là chủ sở hữu có được nhờ việc nắm giữ thông tin đó, nhưng không đồng nghĩa với việc người khác sẽ không thể có được lợi thế đó khi không nắm giữ thông tin đó. Cách định nghĩa về “lợi thế” đối với BMKD mà nhà làm luật đặt ra nhằm hướng đến một giá trị cao hơn giá trị của những thông tin thông thường, tức để trở thành BMKD- bản thân nó trước hết phải là một thông tin có giá trị.

  - Được chủ sở hữu bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được.

  Như vậy, các biện pháp mà chủ sở hữu áp dụng phải nhằm mục đích bảo mật thông tinđó và phù hợp để thông tin đó không bị tiết lộ. Các biện pháp này có thể là một biện pháp cất giữ được bảo vệ bằng phương tiện vật lý, hay biện pháp lưu trữ được bảo vệ bằng phương pháp mã hóa dữ liệu hay bằng mã số truy cập cá nhân hay đơn giản là thỏa thuận về bảo mật thông tin trong văn bản hợp đồng bảo mật song song với hợp đồng thương mại.

   
  1624 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận