Các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #602892 29/05/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1940)
  Số điểm: 13780
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 306 lần


  Các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

  Sức khỏe là một trong những tiêu chuẩn để xác định có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy tiêu chuẩn như thế nào? Bệnh nào được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  Tiêu chuẩn sức khỏe để tuyển quân

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành thì tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự:

  - Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  - Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định bao gồm các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  - Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

  Theo đó, đối với những người có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS thì sẽ không thực hiện gọi nhập ngũ

  Danh mục các bệnh miễn nghĩa vụ quân sự

  - Tâm thần: Mã bệnh ICD10 (F20- F29)

  - Động kinh: Mã bệnh ICD10 là G40

  - Bệnh Parkinson: Mã bệnh ICD10 là G20

  - Mù một mắt: Mã bệnh ICD10 là H54.4

  - Điếc: Mã bệnh ICD10 là H90

  - Di chứng do lao xương, khớp: Mã bệnh ICD10 là B90.2

  - Di chứng do phong: Mã bệnh ICD10 là B92

  - Các bệnh lý ác tính: Mã bệnh ICD10 từ C00 đến C97; D00 đến D09; D45-D47

  - Người nhiễm HIV: Mã bệnh ICD10 từ B20 đến B24, Z21

  - Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng

  Trên đây là danh mục bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Còn đối với công dân có sức khỏe loại 4, 5, 6 thì không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự thì sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy đinh.

  Các trường hợp được tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Các trường hợp tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ theo Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Cụ thể"

  - Các trường hợp được tạm hoãn:

  + Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

  + Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.

  + Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

  + Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

  + Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

  + Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

  + Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  - Các trường hợp được miễn:

  + Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

  + Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

  + Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

  + Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

  + Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  Trường hợp công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

   

   
  396 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận