Cà thơi có nghĩa là gì? Cà thơi thì có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #609999 28/03/2024

  phuong_tram

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2024
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cà thơi có nghĩa là gì? Cà thơi thì có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

  "Cà thơi" là một thuật ngữ của gen Z đang rất được giới trẻ quan tâm, sử dụng nhiều trên các nền tảng mạng xã hội đặc biệt là Titok và Facebook. Vậy thì thuật ngữ "Cà thơi" có nghĩa là gì?

  Cà thơi có nghĩa là gì?

  Bắt nguồn từ văn hoá Thái Lan, "kathoey” là một thuật ngữ để mô tả cộng đồng những người nam chuyển giới thành nữ hoặc có đặc điểm nữ tính.

  Khi du nhập về Việt Nam, "kathoey" được phiên âm một cách hài hước thành "cà thơi".

  Hiện nay, thuật ngữ "cà thơi" đã trở thành một phần của ngôn ngữ và văn hóa trong cộng đồng LGBT tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sự phổ biến của TikTok đã tạo điều kiện thuận lợi để các từ ngữ và trend mới, như "cà thơi," lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng mạng.

  Đồng thời, cách dùng của từ “cà thơi” cũng được mở rộng ra. Các bạn trẻ không chỉ dùng thuật ngữ này để đề cập đến những người chuyển giới nam thành nữ, “cà thơi” còn chỉ những người có tình cảm với người cùng giới.

  Bên cạnh đó, thuật ngữ "cà thơi" cũng có thể ám chỉ người thuộc giới tính thứ ba hoặc người đồng tính nam có đặc điểm nữ tính.

  Ngoài ra, người giới tính nam hay nữ có xu hướng thích những người cùng giới cũng tự nhận mình là "cà thơi", như một cách chia sẻ duyên dáng cảm nhận về giới của mình.

  ca-thoi-nghia-la-gi

  Cà thơi là người chuyển giới nam thành nữ thì có được miễn đi nghĩa vụ quân sự hay không?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về đối tượng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

  Đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự

  Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

  Theo đó, về đối tượng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính

  Đồng thời tại Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cũng có quy định rõ về đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

  Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

  1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

  a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

  b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

  2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  Theo đó, các đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm:

  - Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

  - Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  - Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

  Lưu ý: Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp được nêu trên thì công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  Có thể thấy, cà thơi là người chuyển giới nam thành nữ không thuộc các trường hợp được miễn hay không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  Vì vậy, cà thơi là người chuyển giới nam thành nữ vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật

  Như vậy, "cà thơi" là một cách phiên âm khác của "kathoey" để mô tả cộng đồng những người nam chuyển giới thành nữ hoặc có đặc điểm nữ tính. Đồng thời, "cà thơi" là người chuyển giới nam thành nữ không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự.

   
  5540 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phuong_tram vì bài viết hữu ích
  phuocdo22102000 (30/03/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận