Cá nhân, doanh nghiệp có được cho phép TỰ NHẬP vaccine Covid về sử dụng hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #569250 23/03/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  Cá nhân, doanh nghiệp có được cho phép TỰ NHẬP vaccine Covid về sử dụng hay không?

  Doanh nghiệp, cá nhân tự nhập khẩu vắc xin Covid-19

  Doanh nghiệp, cá nhân tự nhập khẩu vắc xin Covid-19 - Minh họa

  Hiện nay, Nhà nước đã cấp phép sử dụng vắc xin Covid-19 trên lãnh thổ Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp vì muốn khẩn trương triển khai tiêm chủng cho người lao động của mình nên đã chủ động tự nhập khẩu vaccine Covid 19 để tiến hành tiêm chủng, tuy nhiên việc này liệu có được phép?

  Văn bản quy định về việc Mua và sử dụng vắc xin phòng chống COVID-19 hiện hành là Nghị quyết 21/NQ-CP, ban hành ngày 26/2/2021.

  Theo quy định tại Khoản 7 Điều 4 Nghị quyết này, nhà nước khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng.

  Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được sử dụng kinh phí trong phạm vi dự toán chi thường xuyên đã được giao theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước hoặc nguồn kinh phí hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc hạch toán vào chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp để tiêm chủng cho người lao động.

  Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc “nhập khẩu” vắc xin về tiêm chủng cho người lao động của mình và tự chi trả là điều không trái với chủ trương của Nhà nước.

  Tuy nhiên, Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị quyết nà nêu rõ:

  “Điều 4. Tổ chức thực hiện

  1. Bộ Y tế:

  a) Làm đầu mối tổ chức việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vắc xin; chịu trách nhiệm về chất lượng, giá cả, tổ chức quản lý, phân phối, sử dụng bảo đảm công khai, minh bạch, không để xảy ra lãng phí, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Công văn số 50-CV/VPTW ngày 19 tháng 02 năm 2021 và của Thường trực Chính phủ tại Công văn số 312/VPCP-KGVX ngày 08 tháng 02 năm 2021.”

  Theo quy định trên, chỉ có Bộ Y tế là đầu mối tổ chức việc mua, nhập khẩu các loại vắc xin. Các doanh nghiệp có thể chủ động trong việc tổ chức tiêm chủng và khuyến khích tự chi trả, tuy nhiên việc nhập khẩu vắc xin thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

  Như vậy, cá nhân, Nhà nước không có chủ trương để cá nhân, doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc xin Covid-19, đây cũng là một cách để quản lý, kiểm soát rủi ro trong trường hợp các loại vắc xin nhập về có thể gây hại đến sức khỏe người dân.

  >>> Xem Bản dịch Tiếng AnhAre individuals and enterprises permitted to import Covid-19 vaccines for private use?

   
  1325 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  admin (24/03/2021) ThanhLongLS (23/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #569567   30/03/2021

  Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng các công ty được nhập vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam để tiêm. Vậy nên Nghị quyết 21/NQ-CP đã quy định Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

   
  Báo quản trị |