Cá nhân có thu nhập không quá 108 triệu đồng/năm có mặc định được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #526249 25/08/2019

  Cá nhân có thu nhập không quá 108 triệu đồng/năm có mặc định được làm cam kết không khấu trừ thuế TNCN

  Hiện nay có nhiều người vẫn đang nghĩ rằng chỉ cần có thu nhập không quá 108 triệu đồng/năm thì sẽ mặc định được làm cam kết để tạm thời không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, việc hiểu như vậy là chưa đúng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các điều kiện được làm cam kết theo mâu 02/CK-TNCN để các tổ chức, cá nhân tránh nhầm lẫn trong việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể:

  Hiện nay, pháp luật quy định các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
   
  Trong trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết theo mẫu quy định gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
   
  Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế và nộp cho cơ quan thuế. Đồng thời, cá nhân làm cam kết phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

  Như vậy, một cá nhân được làm cam kết 02/CK-TNCN nếu đáp ứng được đồng thời 06 điều kiện sau:

  1. Là cá nhân cư trú;

  2. Không ký hợp đồng lao động hoặc ký HĐLĐ dưới 03 tháng;

  3. Có tổng mức thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên;

  4. Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%;

  5. Tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

  Trường hợp người cam kết không có người phụ thuộc: không quá 108 triệu đồng.

  Trường hợp người cam kết có người phụ thuộc: không quá 108 triệu đồng + số tiền được giảm trừ đối với người phụ thuộc.

  6. Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

  Khi cá nhân làm cam kết để tạm thời không bị tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ 10% tiền thuế trên thu nhập thì cá nhân đó phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp bị cơ quan thuế phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế. Do đó, người lao động cần phải chú ý xem xét mình có thật sự thuộc trường hợp được làm cam kết không, để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính nhé!

   
  10525 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camtu1997 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528202   14/09/2019

  thusa121
  thusa121
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2019
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1198
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 79 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn.Trước giờ mình nghĩ là thử việc không cần đóng thuế TNCN nhưng giờ mới biết ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi nhận lương, cũng may mình vừa làm cam kết như trên nên ko bị khẩu trừ.

   

   
  Báo quản trị |