Cà khịa là gì? Cà khịa xúc phạm danh dự, nhân phẩm bị xử phạt hành chính ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #608909 28/02/2024

  phuocdo22102000

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/06/2023
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Cà khịa là gì? Cà khịa xúc phạm danh dự, nhân phẩm bị xử phạt hành chính ra sao?

  Những xu hướng, trào lưu mới liên tục được cập nhật một cách chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội. Gần đây, những câu thoại như “nhân chi sơ, tính cà khịa" hoặc “không cà khịa, bất thành nhân" bỗng trở nên nổi tiếng và xuất hiện dày đặc. Vậy cà khịa là gì?

  Cà khịa là gì?

  Cà khịa là một khẩu ngữ được vay mượn từ tiếng Khmer. Từ này ý chỉ sự đánh nhau, cãi vã hay xen vào chuyện của người khác. Cà khịa mang ý nghĩa tiêu cực bởi nó thể hiện những hành động gây hấn hay sự hiểu lầm không đáng có.

  Xét về mục đích, cà khịa có thể là một hành động trêu ghẹo vô thưởng vô phạt nhưng một số trường hợp lại có mục đích nhất định. Có thể kể đến như cà khịa với mục đích gây hấn vì lợi ích thương mại, thường xảy ra giữa các doanh nghiệp với nhau.

  Trong trường hợp khác, cà khịa còn để tạo tâm lý tiêu cực. Điều này thường thấy trong thể thao nhằm khiến các vận động viên mất tập trung hoặc mất bình tĩnh và ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

  Ngoài ra, cà khịa còn xuất hiện trong giới chuyên môn của lĩnh vực giải trí. Thay vì trực tiếp nói ra khuyết điểm, người ta chọn cách phê bình tế nhị hơn thông qua những câu “cà khịa" mang tính châm biếm.

  Cuối cùng, nhiều người đi cà khịa chỉ đơn giản là muốn tạo niềm vui, tiếng cười mỗi ngày.

  Sau khi “cà khịa” được mọi người sử dụng nhiều, cư dân mạng đã chế câu tục ngữ “nhân chi sơ tính bổn thiện” thành “nhân chi sơ tính cà khịa”. “Nhân chi sơ tính cà khịa” hiểu đơn giản là sinh ra đã có bản tính cà khịa. Câu này hàm ý châm chọc, mỉa mai một người có tính soi mói, đá đểu hay can thiệp chuyện người khác.

  ca-khia-la-gi

  Cà khịa xúc phạm danh dự, nhân phẩm bị xử phạt hành chính ra sao?

  Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

  Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 và Điều 54 Nghị định này;

  b) Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  c) Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;

  d) Gọi điện thoại đến số điện thoại khẩn cấp 111, 113, 114, 115 hoặc đường dây nóng của cơ quan, tổ chức để quấy rối, đe dọa, xúc phạm;

  đ) Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển “đèn trời”;

  e) Thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ không có đủ hồ sơ, tài liệu pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc đăng ký theo quy định;

  g) Thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ không duy trì đủ điều kiện về nguồn nhân lực theo giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp;

  h) Thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ không duy trì đủ điều kiện về trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ, nhà xưởng, sân bãi theo giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp;

  i) Thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ không bảo đảm tiêu chuẩn an ninh, an toàn và các điều kiện về môi trường theo quy định của pháp luật.

  Theo đó, hành vi cà khịa xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 và Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 triệu đồng đến 3.000.000 đồng.

  Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn đối với hành vi vi phạm.

  *Lưu ý: Mức phạt nêu trên là mức phạt đối với cá nhân vi phạm, đối với tổ chức vi phạm mức xử phạt gấp đôi (Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

   
  101 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận