Cá độ bằng sổ đỏ có được báo mất để làm lại?

Chủ đề   RSS   
 • #595435 12/12/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cá độ bằng sổ đỏ có được báo mất để làm lại?

  Trong thời gian vừa qua, hàng loạt các tin có liên quan đến bóng đá tràn ngập trên các mặt báo. Mùa World Cup với nhiều cảm xúc và thư giãn cho người dân vào dịp cuối năm 2022. 
   
  Bên cạnh đó, cũng mang lại nhiều hệ lụy đến từ chuyện cá độ bóng đá. Nhiều người ăn thua độ bóng đá bằng nhiều hình thức nhưng chủ yếu là bằng sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy, khi thua độ bóng đá có được báo mất để làm lại?
   
  ca-do-bang-so-do-co-duoc-bao-ma-de-lam-lai
   
  Trường hợp nào được làm lại sổ đỏ?
   
  Hiện nay, khi rơi vào trường hợp mà người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được báo mất với cơ quan có thẩm quyền về đất đai để làm lại sổ đỏ nếu bị mất theo điểm k khoản 1 Điều 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013.
   
  Cụ thể, tại khoản 1 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định sẽ cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất đối với:
   
  Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất sổ đỏ.
   
  Theo đó, UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.
   
  Ngoài ra, còn có tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất sổ đỏ trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.
   
  Qua đó, nếu không thuộc trường hợp bị mất thì người sử dụng đất chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ không được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất
   
  Thủ tục cấp lại sổ đỏ được thực hiện theo quy định tại Điều 78 Nghị định 43/2014/NĐ-CP theo trình tự sau đây:
   
  Bước 1: Nộp hồ sơ
   
  Hồ sơ người sử dụng đất cần chuẩn bị theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm:
   
  - Đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận mẫu 10/ĐK.
   
  - Giấy xác nhận đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân của UBND cấp xã.
   
  - Giấy tờ xác nhận đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất sổ đỏ (áp dụng với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư).
   
  - Giấy xác nhận của UBND cấp xã nếu việc mất sổ đỏ do thiên tai, hỏa hoạn.
   
  Ngoài ra, người sử dụng đất nên nộp thêm giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp/giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
   
  Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.
   
  Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ
   
  - Kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận.
   
  - Trích lục bản đồ địa chính đối với thửa đất/hoặc trích đo địa chính nếu thửa đất chưa được đo vẽ địa chính.
   
  - Lập hồ sơ trình UBND cấp tỉnh/hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lại giấy chứng nhận.
   
  - Chỉnh lý biến động thông tin tại cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
   
  - Trao trả kết quả cho người yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận.
   
  Bước 3: Trả kết quả
   
  Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày.
   
  Thời gian này ở khu vực vị trí miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là không quá 20 ngày.
   
  Người thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận nhận kết quả là giấy chứng nhận được cấp mới sau khi đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.
   
  Vậy nên, các bước để cấp lại sổ đỏ cho người sử dụng đất được thực hiện theo các bước như chúng tôi đã nêu trên.
   
  Như vậy, thời hạn cấp lại sổ đỏ là không quá 10 ngày và không quá 20 ngày tại các khu vực đặc biệt như vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế -xã hội khó khăn.
   
  Thua độ bóng đá là giao dịch dân sự vô hiệu?
   
  Hiện nay, mặc dù vẫn có văn bản cho phép doanh nghiệp được tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế theo Nghị định 06/2017/NĐ-CP. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có doanh nghiệp nào trên thị trường tham gia và việc trả tiền thua cược bằng sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cũng chưa được quy định.
   
  Theo đó, việc người chơi ở Việt Nam hiện nay mà chơi cá độ thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Tại đó, nếu người chơi cá độ mà thua sẽ phải “trả độ” bằng tiền hoặc giấy tờ có giá trị.
   
  Căn cứ các yếu tố trên, suy ra việc cá độ bóng đá là hành vi phạm pháp luật, vì thế giao dịch dân sự cá độ giữa các bên sẽ không có hiệu lực hay còn gọi là vô hiệu theo quy định tại điều 117 Bộ luật Dân sự 2015.
   
  Như vậy, trường hợp người thua cá độ bóng đá mà bị lấy sổ đỏ sẽ không được báo mất làm lại vì không thuộc trường hợp bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, thua độ cũng là hành vi giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm pháp luật về cá cược và có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
  359 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận