BQP trả lời kiến nghị bổ sung quy định hình xăm với thanh niên chưa khám NVQS, tránh trốn NVQS

Chủ đề   RSS   
 • #603935 11/07/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1849)
  Số điểm: 64345
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1375 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  BQP trả lời kiến nghị bổ sung quy định hình xăm với thanh niên chưa khám NVQS, tránh trốn NVQS

  Vừa qua, người dân có gửi kiến nghị đến Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng về việc bổ sung quy định hình xăm đối với thanh niên chưa khám nghĩa vụ quân sự, để tránh trường hợp lợi dụng việc xăm hình để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  Theo đó, người dân đã đặt kiến nghị như sau “Đề nghị rà soát, nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản có liên quan để bổ sung quy định chi tiết việc cấm xăm hình tại các vùng hở trên cơ thể, các loại hình xăm đối với thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự khi chưa thực hiện khám nghĩa vụ quân sự”

  Bộ Quốc phòng có câu trả lời như sau:

  Quy định về hình xăm, chữ xăm khi xét duyệt tiêu chuẩn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào phục vụ trong Quân đội được quy định tại Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, theo đó, tại khoản 9 Điều 5 quy định không tuyển chọn vào phục vụ trong Quân đội những trường hợp sau: 

  Xem bài viết liên quan: Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý ra sao? Các trường hợp nào được tạm hoãn, miễn NVQS?

  Trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở vị trí lộ diện, như: 

  Mặt, đầu, cổ; từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên.

  Như vậy, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội dung thuộc tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức trong công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ. 

  Hằng năm, Bộ Quốc phòng đều có hướng dẫn cụ thể; theo đó, không tuyển chọn vào phục vụ trong Quân đội những công dân trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm dưới da (làm thay đổi sắc tố da, không thể tẩy xóa) có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ qụái, kích động tình dục, bạo lực; phản ánh về các tôn giáo, tín ngưỡng; không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, văn hóa dân tộc, con người Việt Nam; thể hiện tư tưởng thiếu niềm tin, bi quan, tiêu cực bế tắc trong cuộc sống, mê tín dị đoan hoặc mang biểu tượng của các tổ chức, đảng phái phản động, lực lượng vũ trang nước ngoài; ở những vị trí lộ diện, như: 

  Mặt, đầu, cổ, từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống; chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên. Nếu để những công dân có hình xăm, chữ xăm nêu trên nhập ngũ vào Quân đội sẽ gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết tác phong của người quân nhân cách mạng.

  Đối với công dân có hình xăm, chữ xăm không thuộc các quy định nêu trên hoặc có thể tẩy xóa, không ảnh hưởng đến lễ tiết, tác phong của quân nhân, việc thực hiện nề nếp chính quy, xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội, thì vẫn được xem xét tuyển chọn vào phục vụ trong Quân đội.

  Bộ Quốc phòng cho biết, hiện tại không có quy định của pháp luật về cấm công dân xăm hình, xăm chữ trên cơ thể, các loại hình xăm đối với thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự khi chưa thực hiện khám nghĩa vụ quân sự. 

  Theo đó, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định cụ thể về hình xăm trên cơ thể, chống lợi dụng việc xăm hình để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo đảm công bằng xã hội, đồng thời đảm bảo nguồn, chất lượng công dân nhập ngũ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

  Xem bài viết liên quan: Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý ra sao? Các trường hợp nào được tạm hoãn, miễn NVQS?

  Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Quốc Phòng

   
  358 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (24/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận