Bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng hay theo thực tế?

Chủ đề   RSS   
 • #577871 09/12/2021

  Bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng hay theo thực tế?

  Trong hợp đồng kinh tế hoặc hợp đồng dân sự hai bên có quy định rõ trong hợp đồng: Nếu bên nào vi phạm hợp đồng sẽ phải bồi thường cho bên kia một số tiền cụ thể.

  Vậy nếu có tranh chấp xảy ra thì bên bị vi phạm hợp đồng sẽ được bồi thường theo số tiền quy định trong hợp đồng (không cần chứng minh thiệt hại) hay chỉ được bồi thường nếu họ chứng minh được thiệt hại?

  Nếu giá trị thiệt hại của họ lớn hơn số tiền hai bên quy định trong hợp đồng, thì bên bị vi phạm có được bồi thường theo thiệt hại thực tế hay không?

  Xin cám ơn Luật sư tư vấn giúp ạ.

   
  1461 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ctylethanh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578977   31/12/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (822)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Mục đích và nội dung thỏa thuận trong hợp đồng dựa trên nguyên tắc hoàn toàn tự nguyện và không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

  Cho nên việc thỏa thuận về bồi thường nếu vi phạm hợp đồng bằng một số tiền cụ thể nào đó thì cũng đúng quy định pháp luật, trừ trường hợp không quy định cụ thể thì mới xem xét đến việc bồi thường bằng thiệt hại thực tế phát sinh khi vi phạm hợp đồng.

  Cho nên, nếu đã quy định “Nếu bên nào vi phạm hợp đồng sẽ phải bồi thường cho bên kia một số tiền cụ thể.” Thì chỉ cần 01 bên vi phạm hợp đồng thì phải bồi thường cho bên kia theo đúng hợp đồng đã giao kết mà không cần phải chứng minh có thiệt phát sinh từ việc vi phạm hợp đồng.

  Nếu không có quy định khác thì nếu thiệt hại thực tế phát sinh lớn hơn số tiền bồi thường đã thỏa thuận thì cứ theo hợp đồng mà làm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn katkumhat vì bài viết hữu ích
  ctylethanh (03/01/2022)