Bồi thường tái định cư

Chủ đề   RSS   
 • #490887 03/05/2018

  Taichinh1012

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường tái định cư

  Thân chào các đọc giả và các Luật sư (LS),

  Nhờ các LS tư vấn vấn đề tái định cư cho trường hợp 2 hoặc nhiều hộ gia đình cùng sử dụng trên 1 GCN QSDĐ.

  Tôi lớn lên, có vợ và tách hộ khẩu năm 2014 trên chính mảnh đất của ba mẹ tôi. Nghĩa là gia đình nhỏ của tôi sống chung với ba mẹ và anh chị em tôi (02 khẩu) trên mảnh đất 150m2 do ba mẹ tôi đứng tên.

  Năm 2017, Nhà nước mở rộng tuyến đường QL1A, diện tích đất còn lại là 65m2 nên được nhận tái định cư. Tuy nhiên, chỉ mỗi ba mẹ tôi được tái định cư, còn hộ tôi thì không. Ngoài ra, hộ gia đình tôi cũng không nhận được bồi thường gì ngoài tiền di dời chỗ ở và hỗ trợ tiền ăn trong 6 tháng.

  Xin hỏi các LS, bồi thường tái định cư như trên là đúng?

  Tôi phải làm như thế nào để đòi hỏi quyền lợi của mình về đất tái định cư?

  Cảm ơn sự tư vấn nhiệt tình của các LS!

  Cảm ơn chủ sở hữu website THƯ VIỆN PHÁP LUẬT!

   
  3022 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490942   03/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2144)
  Số điểm: 12190
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1551 lần
  Lawyer

  Bạn thắc mắc về ai được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, vấn đề này tôi xin giải đáp như sau.

  Bồi thường về đất

  Khoản 2 điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất: “2. Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.”

  Theo quy định trên, thì chỉ áp dụng  việc bồi thường cho từng hộ gia đình trong các trường hợp:

  - Trong hộ đang có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi có đủ điều kiện tách thành từng hộ riêng;

  - Nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi.

  Gia đình bạn thuộc trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất và đã tách thành từng hộ riêng nên có thể được cấp đất tái định cư cho từng hộ riêng

  Tại điều 7 luật khiếu nại quy định: “1. Khi có căn cứ cho rằng, quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

  Cụ thể với trường hợp muốn khiếu nại về quyết định bồi thường, thu hồi đất thì có thể gửi đơn trực tiếp đến người đã ra quyết định này. Tại điều 66 luật Đất đai quy định chủ thể có thẩm quyền thu hồi đất là chủ tịch UBND tỉnh hoặc chủ tịch UBND huyện, tùy theo trường hợp cụ thể. Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng, dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất thuộc về chủ tịch UBND huyện. Theo đó, có thể gửi khiếu nại về quyết định thu hồi đất lên chủ thể này.

  Việc khiếu nại về quyết định bồi thường thu hồi đất được thực hiện như sau:
  Đầu tiên, gửi đơn khiếu nại về quyết định bồi thường, thu hồi đất lên chủ tịch UBND cấp huyện. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, chủ tịch UBND cấp huyện xem xét và thụ lý giải quyết và thông báo quyết định này.

  Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu: 30 ngày kể từ ngày thụ lý, trong trường hợp vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày. Trong trường hợp vùng sâu vùng xa thì thời hạn giải quyết khiếu nại là 45 ngày có thể kéo dài đến 60 ngày. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, quyết định về giải quyết khiếu nại sẽ được gửi đến cho bạn kể từ ngày có quyết định.

  Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định này thì có thể nộp đơn khiếu nại lần hai lên chủ tịch UBND tỉnh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hoặc từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà không được giải quyết. Thời hạn này có thể kéo dài đến 45 ngày ở vùng sâu, vùng xa.

  Bồi thường về tài sản trên đất

  Căn cứ điều 88 luật đất đai 2013 về điêu kiện được bồi thường tài sản trên đất khi nhà nước thu hồi:“Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.”

  Để được bồi thường về tài sản trên đất khi nhà nước thu hồi đất thì phải là chủ sở hữu của tài sản và tài sản đó phải bị thiệt hại. Nếu bạn không có tài sản nào bị thiệt hại thì bạn sẽ không được bồi thường.

  Như vậy, vợ chồng bạn có thể được cấp một suất tái định cư riêng, nếu quyền lợi bị vi phạm thì bạn có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Taichinh1012 (24/05/2018)
 • #492504   24/05/2018

  Taichinh1012
  Taichinh1012

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chân thành cảm ơn LS Toàn rất nhiều!!!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.