Bồi thường nhà tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng tuyến đường

Chủ đề   RSS   
 • #451427 11/04/2017

  chumanhhung

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Bồi thường nhà tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng tuyến đường

  Xin hỏi Luật sư:

  khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng tuyến đường, trường hợp diện tích đât bị thu hồi trên 10m2  mà phần phần đất còn lại chỉ còn 33m2, trên thửa đất đó 1 nhà 3 tầng và có 3 hộ (ba hộ khẩu) đang sinh sống, trường hợp này các hộ sẽ được bồi thường về đất, bố trí tái định cư như thế nào ? văn bản pháp luật nào quy định cho trường hợp này ? 

  Xin cảm ơn Luật sư

   
  2534 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #452224   20/04/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2144)
  Số điểm: 12190
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1551 lần
  Lawyer

  Khi bồi thường đất, cơ quan có thẩm quyền thu hồi sẽ thành lập Hội đồng định giá bồi thường, giá bồi thường sẽ căn cứ vào Bảng giá đất của UBND tỉnh và giá thị trường, mỗi địa phương có giá bồi thường khác nhau. 

  Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 6 nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:"Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

  Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;
  b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở”.

  Theo phương án thu hồi, giải phòng mặt bằng thì đất của bạn nêu trên đủ điều kiện để ở thì nhận tiền bồi thường, lúc đó các hộ gia đình sẽ thỏa thuận với nhau nhằm đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND tỉnh.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.