Bồi thường nhà đất khi nhà nước điều chỉnh quy hoạch xây dựng

Chủ đề   RSS   
 • #492232 21/05/2018

  bql_kcn_qb

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Bồi thường nhà đất khi nhà nước điều chỉnh quy hoạch xây dựng

  Kính gửi Luật sư !

  Xin Luật sư giải đáp giúp tình huống của tôi như sau :

  Năm 1999, hộ gia đình chúng tôi được nhà nước giao đất xây dựng nhà ở có thu tiền sử dụng đất, diện tích 106m2,  Số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước là 26.196.131 đồng; đã được cấp GCN quyền sử dụng đất vào tháng 2/2001.

  Vị trí lô đất có lợi thế 2 mặt đường (mặt đường Lê Lợi đã có và mặt đường quy hoạch rộng 10,5m chưa có đường), gia đình tôi đã phải nộp tiền sử dụng đất tính hệ số 1,4 lần so với các lô đất cùng hướng có 1 mặt đường.

  Căn cứ giấy phép xây dựng, gia đình tôi đã làm nhà ở 2 tầng vào năm 2007 và sửa chữa, xây thêm mái nhà vào năm 2017. Nhà được bố trí phù hợp theo vị trí lô đất 2 mặt đường, đã mở cửa đi về phía đường quy hoạch 10,5m, tự san đất và làm các công trình để có đường đi vì thời điểm đó các lô đất nhà nước giao kể cả đường giao thông quy hoạch đang là hồ nuôi tôm, chưa san nền và chưa làm đường giao thông.

  Đến nay, tôi được biết UBND thành phố  đã điều chỉnh xóa bỏ đường quy hoạch 10,5m và chuẩn bị triển khai giao đất xây dựng nhà ở trên phần đất mà trước đó đã quy hoạch đường giao thông. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, xóa bỏ đường giao thông 10,5m và khi hộ gia đình khác xây dựng nhà ở sẽ tác động rất lớn đến nhà ở hiện nay của gia đình tôi vì chúng tôi đã xây dựng nhà, mở cửa đi và hệ thống các công trình khác về phía đường quy hoạch; sẽ phá vỡ công năng ngôi nhà đang có cũng như phá vỡ các kế hoạch làm ăn, sinh sống lâu dài mà chúng tôi đã chú tâm lựa chọn ví trị đất 2 mặt đường

  Vậy tôi xin hỏi Luật sư là gia đình tôi có được bồi thường phần giá trị lợi thế 2 mặt đường nay chỉ còn một mặt? và kiến trúc nhà bị phá vỡ như vậy có được bồi thường hay không? chi phí tự bỏ ra để san nền làm đường có được nhà nước hỗ trợ hay không? Nếu có được bồi thường thì cơ sở nào để tính toán giá trị bồi thường?

  Rất mong được sự giải đáp sớm của Luật sư.

  Xin trân trọng cám ơn !

   
  3343 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492246   21/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2125)
  Số điểm: 12080
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1511 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, căn nhà bạn đang ở thuộc phần đất trước đây có hai mặt đường nhưng nay nhà nước thay đổi quy hoạch chỉ còn lại một mặt đường.
  Theo quy định của Luật đất đai 2013, điều kiện được bồi thường về đất và tài sản trên đất như sau:
  “Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất
  1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất……
  Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
  1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:….”
  Điều kiện để được bồi thường khi nhà nước thay đổi quy hoạch là phần đất đó phải nằm trong quy hoạch hoặc có tài sản nằm trên phần đất quy hoạch. Tuy nhiên, đất nhà nhà bạn không thuộc diện quy hoạch, đồng thời khi nhận giao đất thì đất đã có một mặt đường có sẵn. Do đó, khi nhà nước thay đổi quy hoạch, gia đình bạn vẫn còn một mặt đường để đi lại và phục vụ sinh hoạt. Mặt đường còn lại thuộc phần đất công là do gia đình bạn tự san lấp và cũng không phải là con đường duy nhất dẫn ra bên ngoài. Bởi vậy, không có căn cứ để bồi thường.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 21/05/2018 05:42:53 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  bql_kcn_qb (22/05/2018)
 • #492266   22/05/2018

  bql_kcn_qb
  bql_kcn_qb

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Cám ơn Luật sư đã tư vấn !

  Tôi có vấn đề muống hỏi thêm luật sư, trường hợp của tôi không phải là bồi thường về đất bị thu hồi mà là bồi thường vì việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch.  Quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 37, Luật xây dựng có ghi : "Điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù phải xác định rõ phạm vi, mức độ, nội dung điều chỉnh; bảo đảm tính liên tục, đồng bộ của quy hoạch chung xây dựng khu chức năng đặc thù hoặc quy hoạch phân khu xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng hiện có trên cơ sở phân tích, làm rõ nguyên nhân điều chỉnh; hiệu quả kinh tế - xã hội của việc điều chỉnh; giải pháp khắc phục những phát sinh do điều chỉnh quy hoạch xây dựng". Vậy "Giải pháp khắc phục các phát sinh do điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết " có bao gồm giải quyết các thiệt hại cho các đối tượng có liên quan?

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.