Bộ Y tế: Từ nay, sẽ không công khai báo chí lịch trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân Covid 19

Chủ đề   RSS   
 • #571505 24/05/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 535 lần


  Bộ Y tế: Từ nay, sẽ không công khai báo chí lịch trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân Covid 19

  Không công khai báo chí lịch trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân Covid-19

  Không công khai báo chí lịch trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân Covid-19 - Minh họa

  Thời gian qua, công tác phối hợp của truyền thông với BYT trong việc làm rõ các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng có những đóng góp không hề nhỏ. Tuy nhiên thực tế việc công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân đã bộc lộ một số bất cập. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Y tế có Công văn 4191/BYT-TT-KT V/v phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch COVID-19.

  Trên thực tế, việc công khai danh tính và lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn khiến cho dư luận cộng đồng bám theo bình luận, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

  Trước thực tế đó, để chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm truyền thông đạt hiệu quả cao, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là đơn vị) điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể:

  (1) Bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

  Các đơn vị cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, bài học quý báu trong phòng, chống dịch COVID-19, nhưng cũng cần thay đổi những cách làm, nội dung truyền thông không còn phù hợp, để truyền thông đến người dân, người bệnh chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

  (2) Không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với COVID-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

  Các đơn vị chỉ đạo, quán triệt các nhân viên y tế của đơn vị mình thực hiện nghiêm quy định tại Luật Khám chữa bệnh: không được tiết lộ bằng bất cứ hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ...) của bệnh nhân mắc COVID-19.

  (3) Hỗ trợ các cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và có phương thức truyền thông rõ ràng, chuẩn xác về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các tầng lớp nhân dân.

  Công văn được ban hành ngày 21/5/2021, có hiệu lực thi hành ngay.

   
  1378 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (25/05/2021) ThanhLongLS (24/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571657   29/05/2021

  Việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 bộ lộ nhiều bất cập, những thông tin này được báo chí đăng tải , mạng xã hội phát triển, suy diễn khiến cho dư luận công đồng bám theo bình luận, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tính, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

   
  Báo quản trị |