Bộ Y tế: Thí điểm cho các F1 Covid-19 tại TP. HCM cách ly tại nhà

Chủ đề   RSS   
 • #572776 27/06/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Bộ Y tế: Thí điểm cho các F1 Covid-19 tại TP. HCM cách ly tại nhà

  Thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 - Minh họa

  Thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 - Minh họa

  Bộ y tế vừa ban hành Công văn 5152/BYT-MT về việc thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1. Theo đó, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch CoVID-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố.

  Theo đó, một số yêu cầu cơ bản để thực hiện cách ly F1 tại nhà là:

  Thứ nhất: Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị

  - Là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập).

  - Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19".

  - Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

  - Cạnh phòng cách ly y tế phải có một phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe (bố trí bàn, ghế, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, thùng đựng chất thải lây nhiễm, thùng đựng chất thải sinh hoạt).

  - Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  + Phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, Có dụng cụ đo thân nhiệt cả nhân trong phòng.

  + Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng đụng chất thải lây nhiễm (khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng), có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu xanh.

  + Không được dùng điều hòa trung tâm. Có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoảng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

  + Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

  + Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

   - Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

  - Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

  Thứ hai: Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà

  - Chấp hành nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà, có cam kết với chính quyền địa phương.

  - Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

  - Được bố trí suất ăn riêng.

  - Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy địn.

  - Cài đặt, bật và khai báo y tế hằng ngây trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly..

  - Tự do thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone.

  Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế.

  Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

  - Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

  - Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày.

  + Hàng ngày bỏ khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng vào túi đựng chất thải, sau đó xịt cồn 70 độ để khử trùng và buộc chặt miệng túi, sau đó bỏ vào thùng đựng chất thải lây nhiễm ở trong phòng của người cách ly.

  + Các chất thải thông thường được bỏ vào thùng đựng rác thải sinh hoạt, buộc chặt miệng túi và đặt ra trước cửa phòng để thu gom hàng ngày.

  - Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

  - Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 05 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

  Thứ ba: Yêu cầu đối với người ở cùng nhà

  - Có cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly.

  - Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly; Nếu có điều kiện, tốt nhất là chuyển toàn bộ người ở cùng nhà không thuộc đối tượng phải cách ly sang ở nhà khu vực riêng biệt khác.

  Nếu không chuyển sang nhà khu vực riêng biệt khác thì người ở cùng nhà với người cách ly không được tiếp xúc với người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

  - Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bổ trợ người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các các biện pháp phòng, chống dịch.

  Ngoài ra, còn có các yêu cầu đối với: Cán bộ y tế, UBND cấp xã, phường.

  Xem chi tiết và tải toàn bộ Công văn tại file đính kèm.

   
  581 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (27/06/2021) ThanhLongLS (27/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572822   28/06/2021

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, mình nghĩ nên cho F1 tự cách ly tại nhà nhưng cần có sự theo dõi của chính quyền, cơ quan địa phương để giảm áp lực, công việc lên các nhân viên y trong việc xét nghiệm, kiểm tra cũng như các cơ sở y tế trong việc quá tải người cách ly tập trung.

   
  Báo quản trị |